Tỷ phú Hồng Kông với mục tiêu bí hiểm của một dự án ở vùng Tam giác vàng

  • 13/12/2020 06:57
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài

ANTD.VN - Tờ Thời báo Viêng Chăn (Vientiane Times) của Lào đầu tháng 10-2020 đưa tin, một cảng đường thủy ở thị trấn Ban Mom trị giá 50 triệu USD vừa được khởi công. Đáng nói, nhà đầu tư được nhắc đến là Zhao Wei - Chủ tịch khu đất Đặc khu kinh tế Tam giác vàng (GTSEZ) - vốn là một tỷ phú Hồng Kông (Trung Quốc) đang bị phía Mỹ cáo buộc là điều hành một tập đoàn tội phạm toàn cầu.

Tỷ phú Hồng Kông với mục tiêu bí hiểm của một dự án ở vùng Tam giác vàng ảnh 1

Đặc khu kinh tế Tam giác vàng của Lào đang ngày càng mở rộng với thiết kế là trung tâm du lịch cho khoảng 200.000 người

Đặc khu kinh tế

Công ty Kings Romans của doanh nhân Zhao Wei (có trụ sở tại Hồng Kông - Trung Quốc) quản lý một khu đất rộng 100km2 ở phía Tây Bắc của Lào, được gọi là Đặc khu kinh tế Tam giác vàng (GTSEZ), nằm trên biên giới lịch sử giữa Lào, Myanmar và Thái Lan.

Hồ sơ công ty ở Hồng Kông cho thấy, Zhao Wei là cổ đông lớn của Kings Romans. Cả Zhao Wei và Kings Romans đều bị Chính phủ Mỹ trừng phạt vào năm 2018 vì vai trò có chủ đích của họ trong buôn bán ma túy và các tội danh khác - có nghĩa là ông ta đã bị cấm sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ và bất kỳ khoản tiền nào ông ta cất giữ trong các ngân hàng Mỹ có thể sẽ bị đóng băng. Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Zhao Wei điều hành một tổ chức tội phạm toàn cầu liên quan đến mại dâm trẻ em, buôn bán trái phép động vật hoang dã (bao gồm hổ, tê giác, voi) và buôn bán ma túy. Zhao Wei phủ nhận các cáo buộc và nói rằng mình là một nhà đầu tư hợp pháp.

“Thành thật mà nói, việc đặt một phần cơ sở hạ tầng như thế này vào tay doanh nhân Zhao Wei và các công ty của ông ta là điều không thể tin được. Nếu có thêm cảng đường thủy ở vùng Tam giác vàng, vấn đề vận chuyển số lượng lớn tiền chất vào Myanmar sẽ trở nên thuận lợi hơn nhiều”

Chuyên gia Jeremy Douglas (Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm tại Đông Nam Á)

Trong các cuộc phỏng vấn, ông Zhao Wei cho biết, mục tiêu của mình là biến GTSEZ thành một điểm du lịch lớn và mang lại việc làm cho một trong những nơi nghèo nhất thế giới. Hiện tại, điểm thu hút lớn nhất của khu vực là một sòng bạc khổng lồ phục vụ phần lớn du khách đến từ Trung Quốc đại lục. Chính phủ Lào cho phép GTSEZ hoạt động với sự giám sát hạn chế của các cơ quan trung ương, về lý thuyết là để thúc đẩy đầu tư nhiều hơn.

Điều không thể phủ nhận là Kings Romans đang thúc đẩy sự phát triển trong khu vực. Trong 10 năm qua, 900 triệu USD đã được chi cho các dự án cơ sở hạ tầng như: khu phức hợp mua sắm, đường sá, cơ sở y tế và cảnh quan ven biển. Trên thực tế, ông Zhao Wei và các công ty của ông đã xây dựng nền móng cho một thành phố du lịch 50.000 người. Đó cũng được coi là một kỳ tích vì GTSEZ được xây dựng trên vùng đất mà cách đây nhiều năm chỉ là rừng rậm.

Tỷ phú Hồng Kông với mục tiêu bí hiểm của một dự án ở vùng Tam giác vàng ảnh 2

Doanh nhân Trung Quốc Zhao Wei hiện là Chủ tịch quản lý Đặc khu kinh tế Tam giác vàng tại Lào

Tỷ phú Zhao Wei là ai?

Trong các hình ảnh truyền thông, Zhao Wei (68 tuổi), thường xuyên nở nụ cười thoải mái và tự tin. Trong 5 năm qua, người này chưa trả lời phỏng vấn với bất kỳ phương tiện truyền thông Anh ngữ nào, nhưng GTSEZ có một bộ phận quan hệ công chúng làm việc trực tuyến khá tích cực, đặc biệt là trên nền tảng truyền thông xã hội WeChat của Trung Quốc. Ông Chủ tịch Zhao Wei có gặp gỡ các quan chức Lào, có lần còn xuất hiện cạnh một chiếc máy bay trực thăng của chính phủ. Nhưng không giống như một nhà ngoại giao Trung Quốc luôn mặc đồ tối theo khuôn mẫu, Zhao lại có trang phục giản dị hơn với những chiếc áo sơ mi sáng màu.

Kể từ khi nắm quyền kiểm soát GTSEZ, Zhao đã chia sẻ câu chuyện đời mình với các phương tiện truyền thông Trung Quốc và Lào. Đó là một tấm gương về nghị lực vươn lên. Theo lời Zhao thì ông sinh ra ở một ngôi làng nông thôn phía Bắc Trung Quốc, là con thứ năm trong gia đình có 9 người con. Cha Zhao Wei mất vì bệnh ung thư khi ông mới 5 tuổi. Tốt nghiệp phổ thông, ông đã tự học Y học cổ truyền để hỗ trợ gia đình và muốn giúp đỡ người khác. Nhưng niềm đam mê kinh doanh của Zhao Wei đã được khơi dậy sau này khi một người bạn mời ông tham gia vào một công ty kinh doanh gỗ. Không rõ thế nào, ông ta chuyển đổi sang ngành công nghiệp sòng bài. Sau khi làm việc trong các sòng bạc ở Macao và Myanmar, Zhao đã xây dựng cơ sở của riêng mình tại Lào.

Zhao Wei cho biết, lần đầu tiên đến thăm Tam giác vàng, ông đã bị ấn tượng bởi vẻ đẹp tự nhiên của khu vực này. Nó là vùng nông thôn và hẻo lánh, giống như Trung Quốc trước khi mở cửa kinh tế vào cuối những năm 1970. Vì thế, doanh nhân thấy tiềm năng cho du lịch và nông nghiệp. Ông hy vọng sẽ tạo ra một nền kinh tế mới phát triển mạnh, giúp người dân địa phương có cơ hội từ bỏ việc buôn bán ma túy.

Mối nghi ngờ quanh dự án cảng mới

Năm 2010, Lào chính thức thành lập GTSEZ, nhà chức trách cho Zhao Wei thuê đất trong 99 năm. Dự án này đang được quy hoạch để có thể chứa 200.000 người, có thêm các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, sân golf và bảo tàng… Vì vậy, việc bổ sung một cảng mới để cung cấp cho điểm đến đang phát triển ở một vùng xa xôi của thế giới là bước đi lớn trong kinh doanh. Theo tin tức trên truyền thông nhà nước Lào về dự án Ban Mom, cảng sẽ mất 3 năm xây dựng và 9 năm hoàn thành các công trình phụ trợ khác như nhà kho, trung tâm kiểm dịch động thực vật và ký túc xá nhân viên…

Nếu Zhao Wei là nhà đầu tư hợp pháp như ông ta nói thì đơn giản là, dự án xây dựng cảng đường thủy hiện đại ở một vùng không có dân cư của Lào có thể giúp phục vụ một thành phố du lịch mới. Nhưng nếu doanh nhân Hồng Kông phạm vào các hành vi phạm tội như nhà chức trách Mỹ cáo buộc, người ta không thể không lo ngại và nghi ngờ. “Thành thật mà nói, việc đặt một phần cơ sở hạ tầng như thế này vào tay quý ông đó là điều không thể tin được” - Jeremy Douglas, đại diện của Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) tại Đông Nam Á nói.

Theo ông Douglas, nếu có thêm cảng đường thủy ở vùng Tam giác vàng, vấn đề vận chuyển số lượng lớn tiền chất vào Myanmar sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Nên sự đề phòng là có cơ sở.

Tin cùng chuyên mục