Tunisia bắt giữ 2 nghi can liên quan đến âm mưu tấn công bằng vũ khí sinh học ở Đức

  • 04/08/2018 14:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 3-8, Bộ Nội vụ Tunisia cho biết, lực lượng chống khủng bố của nước này đã bắt giữ 2 đối tượng tình nghi liên quan đến âm mưu đánh bom sinh học bất thành tại Đức hồi tháng 6-2018.

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Tunisia, 2 đối tượng nam giới bị bắt giữ nói trên bị tình nghi có quan hệ với một công dân Tunisia mang tên Sief Allah H, 29 tuổi. 

Sief Allah H đã bị bắt giữ tại Đức sau khi cảnh sát đột kích vào căn hộ của tên này hôm 12-6, phát hiện chất độc chết người ricin và nguyên liệu chế tạo bom. Sief Allah H. đã bị buộc tội tàng trữ vũ khí chiến tranh và âm mưu thực hiện các hoạt động chống phá nhà nước Đức. 

Cảnh sát Đức trong vụ bắt giữ hôm 12-6

Cảnh sát Đức trong vụ bắt giữ hôm 12-6

Bộ Nội vụ Tunisia cho biết 1 trong số 2 nghi phạm khủng bố vừa bị bắt giữ đã cố gắng đến Syria tham gia với các nhóm phiến quân IS, nhưng sau đó đã chuyển hướng chú ý sang Đức khi kế hoạch ban đầu của tên này thất bại.

Người phát ngôn cơ quan chống khủng bố Tunisia cho biết kết quả điều tra sơ bộ cho thấy 1 trong 2 đối tượng bị bắt giữ đã cùng Sief Allah H. âm mưu "cùng lúc tiến hành 2 vụ tấn công tại Tunisia và Đức bằng bom tự chế". 

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Tunisia cho biết đối tượng bị bắt giữ còn lại được cho là đã chuẩn bị hộ chiếu giả để giúp Sief Allah H. trốn sang các nước châu Âu khác. 

Quá trình bắt giữ Sief Allah H và vợ tên này trong cuộc đột kích vào tháng 6, cảnh sát phát hiện tại nhà tên này một số lượng chất ricin có đủ khả năng giết chết tới 1.000 người.

Chất độc, được làm từ hạt thầu dầu này mạnh gấp 6 lần so với xianua và liều lượng rất nhỏ cũng có thể giết chết một người trưởng thành trong vòng chưa đầy 48 giờ. Không có thuốc giải độc nào tác động với chất này.

Ricin từng được sử dụng trong vụ ám sát nổi tiếng nhà bất đồng chính kiến người Bulgaria Georgi Markov ở London năm 1978, khi một liều thuốc nhỏ đã được bắn vào cơ thể của anh ta từ một chiếc ô.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục