Tư lệnh Vệ binh Iran bất ngờ muốn giúp Mỹ chống đại dịch Covid-19

  • 28/03/2020 12:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố nước này có đủ năng lực y tế để giúp người dân Mỹ chống lại sự bùng phát của dịch Covid-19, nhưng ở chiều ngược lại, Tehran không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ chính quyền Mỹ.
Thiếu tướng Iran Hossein Salami

Thiếu tướng Iran Hossein Salami

Thiếu tướng Hossein Salami đã đưa ra tuyên bố trên bên lề cuộc diễn tập phòng thủ sinh học của Iran hôm 26-3 sau khi nhiều chính trị gia Mỹ, bao gồm cả Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo, nói rằng Washington sẵn sàng giúp đỡ Tehran ngăn chặn đại dịch Covid-19.

“Chính họ (Mỹ) đang bị ám ảnh bởi sự bùng phát virus này và cơ sở hạ tầng chăm sóc y tế của họ không thể bảo vệ người dân Mỹ trước dịch bệnh trên. Nếu Mỹ cần giúp đỡ, chúng tôi có thể hỗ trợ, nhưng chúng tôi không cần sự giúp đỡ của họ”, tướng Salami nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo từng vài lần đề nghị giúp đỡ Iran, trong đó ông Pompeo cho rằng hệ thống y tế Iran yếu kém trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu trong chương trình phát thanh Sean Hannity Show vào ngày 18-3, Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Washington “đang nỗ lực làm việc để tạo điều kiện tốt hơn” cho người dân Iran và “đảm bảo rằng Mỹ sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo khi có thể”.

Iran đã thẳng thừng tố cáo các tuyên bố trên của giới chức Mỹ là đạo đức giả, nói rằng nếu Mỹ thực sự tìm cách giúp đỡ Iran, thì Washington cần dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhắm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục