Từ chối lời mời của ông Trump, Tổng thống Philippines còn cấm quan chức tới Mỹ

  • 31/01/2020 14:48
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây cho biết, ông đã từ chối lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á vào tháng 3-2020 đồng thời cấm các quan chức Nội các của ông tới Mỹ.
Từ chối lời mời của ông Trump, Tổng thống Philippines còn cấm quan chức tới Mỹ
Ông Duterte cho biết, ông quyết định bỏ qua hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN sau khi cân nhắc về chiến lược và địa chính trị.

“Tôi sẽ làm điều đó không chỉ cho ông dela Rosa mà còn cho mọi người dân Philippines”, ông Duterte nhắc đến Thượng nghị sĩ Ronald dela Rosa, Cựu cảnh sát trưởng của Philippines bị Mỹ từ chối nhập cảnh. “Tôi sẽ không cho phép bất cứ thành viên nội các nào được đến Mỹ, kể từ giờ”.

Kể từ khi trở thành Tổng thống năm 2016, ông Duterte đã nhiều lần đe dọa sẽ cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ, đồng thời tăng cường quan hệ với Trung Quốc. Đến thời điểm này, ông Duterte quyết định không ngăn chặn khách du lịch Trung Quốc tới Philippines trong bối cảnh dịch virus corona chết người bùng phát.

“Những gì chúng ta có thể làm là hạn chế người nhập cảnh vào Philippines. Nó có thể bao gồm Trung Quốc nhưng chưa phải lúc này. Điều đó sẽ không công bằng”, ông Duterte nói.

Theo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục