Truy tố "nhà nhập khẩu" hàng nghìn "phôi" văn bằng, chứng chỉ

  • 04/06/2018 20:40
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTD.VN - Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, truy tố bị can Huỳnh Ngọc Hoàng (36 tuổi, trú tại huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai), về tội danh nêu trên.

Đây là đối tượng thứ 14 trong đường dây chuyên làm, bán các loại văn bằng, chứng chỉ giả, bị CQĐT Bộ Công an bóc gỡ.

Cáo trạng xác định, từ năm 2014 đến năm 2016, CQĐT Bộ Công an phát hiện trên địa bàn TP.HCM và một số tỉnh, thành phố hình thành đường dây làm giả con dấu tài liệu cơ quan tổ chức.

Thông qua thông qua một số trang web như: lambangcapnhanh.blogspot.com;loantin.com; lambangdaihoc102blogspot.com…, các đối tượng  đăng công khai dịch vụ cung cấp các loại bằng tốt nghiệp, chứng chỉ với giá từ vài trăm nghìn đồng đến hàng triệu đồng, tùy theo nhu cầu của khách.

Để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng liên tục thay đổi địa điểm giao dịch giữa “nhà cung cấp” với khách hàng, và ít khi tiền được giao nhận ngay với “hàng”.

Một số mẫu văn bằng, chứng chỉ giả bị CQĐT thu giữ

Một số mẫu văn bằng, chứng chỉ giả bị CQĐT thu giữ

Sau khi thu thập đủ các tài liệu chứng cứ, tháng 4-2016, CQĐT Bộ Công an làm rõ và khởi tố bắt tạm giam 13 đối tượng, trong đó Lê Tấn Cường (32 tuổi, cựu sinh viên công nghệ, trú tại quận Thủ Đức, TP.HCM), được xác định có vai trò cầm đầu.

Ngoài ra, cơ quan Công an còn xác định vai trò của Lữ Minh Trí (31 tuổi), trú ở phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, đối tượng trực tiếp sản xuất theo “đơn đặt hàng” của Cường. Giúp việc cho Trí là Lê Minh Tuấn, kỹ sư phần mềm...

Ngày 28-9-2017, TAND TP.HCM mở phiên xét xử, tuyên án phạt tù 13 bị cáo, trong đó mức án cao nhất dành cho Lê Tấn Cường (3 năm 6 tháng tù). Ngoài ra, Cường phải nộp lại 450 triệu đồng là tiền thu lợi bất chính; 12 bị cáo còn lại lãnh từ 2 năm 6 tháng tù và cho hưởng án treo.

Quá trình điều tra, các bị can khai toàn bộ hơn 20.000 phôi văn bằng chứng chỉ giả mà Cơ quan công an thu giữ, được mua của Huỳnh Ngọc Hoàng. Tuy nhiên, khi đồng bọn bị bắt, Hoàng đã bỏ trốn và bị CQĐT ra quyết định truy nã.

Sau 2 năm lẩn trốn, ngày 5-3-2018, Hoàng đến CQĐT đầu thú. Đối tượng khai đã mua các “phôi” bằng chứng chỉ tại Trung Quốc với giá 13.000 đồng/chiếc, về bán lại cho Lê Tấn Cường với giá 20.000 đồng/chiếc.

Tin cùng chuyên mục