Truy thu 575 tỷ đồng tiền thuế từ Unilever: Kiểm toán đã cho 6 tháng nhưng doanh nghiệp không chứng minh được

  • 06/12/2018 14:48
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Dù Unilever Việt Nam không đồng tình với quyết định của Kiểm toán Nhà nước truy thu thuế số tiền 575 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn không chứng minh được. Vì vậy, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị cơ quan thuế truy thu thuế Unilever.

Đây là thông tin được Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết tại cuộc họp báo sáng nay, 6/12.

Trước đó, khi kiểm toán ngân sách TP.HCM năm 2015, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu hơn 800 tỷ đồng tiền thuế của Unilever Việt Nam. Sau khi làm việc lại, thì con số kiến nghị truy thu giảm xuống còn 575 tỷ đồng.

Tuy nhiên, dù Cục thuế TP.HCM yêu cầu Unilever nộp và Tổng cục Thuế cũng có công văn nhắc nhở Cục thuế TP.HCM và Unilever thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước nhưng đến nay, Unilever vẫn chưa đồng ý và đang kiến nghị.

Kiểm toán Nhà nước cho biết Unilever Việt Nam chưa đưa ra được lý lẽ chứng minh nên vẫn bị truy thu 575 tỷ đồng tiền thuế

Kiểm toán Nhà nước cho biết Unilever Việt Nam chưa đưa ra được lý lẽ chứng minh nên vẫn bị truy thu 575 tỷ đồng tiền thuế

Nguyên nhân khoản truy thu này, ông Hồ Đức Phớc cho hay, theo quy định, từ năm 2009 tới năm 2013, các doanh nghiệp đầu tư mở rộng không thuộc diện được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp. Giai đoạn này Unilever phát triển sản xuất, đầu tư mở rộng nên không được ưu đãi. Vì vậy, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị cơ quan thuế truy thu thuế Unilever.

Dù Unilever không đồng ý với khoản truy thu trên, nhưng theo Tổng Kiểm toán Nhà nước thì doanh nghiệp này đã không cung cấp được chứng cứ. "Cơ quan chức năng đã làm việc với Uniever nhiều lần,  mời cả Cục Thuế TP.HCM và Tổng cục Thuế để xác định số thuế phải nộp. Kiểm toán Nhà nước đã để cho họ 6 tháng để cung cấp tài liệu nhưng họ không cung cấp được", ông Hồ Đức Phớc nói.

Còn về số tiền phạt chậm nộp, ông Phớc cho rằng, đây là vấn đề do cơ quan thuế căn cứ vào quy định để định ra mức phạt chứ Kiểm toán Nhà nước không quyết định được.

Tin cùng chuyên mục