Trung Quốc xây dựng nhà máy sản xuất hoàn toàn bằng robot đầu tiên

  • 06/05/2015 10:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Nhằm tiến tới nền sản xuất tự động hóa, Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng nhà máy sử dụng hoàn toàn robot thay thế công nhân lao động đầu tiên tại trung tâm chế tạo Dongguan, thuộc tỉnh miền nam Quảng Châu.

Tân Hoa xã dẫn lời giám đốc công ty, ông Chen Xingqi cho biết, ban đầu, tổng số 1.000 robot sẽ được đưa vào trang bị cho nhà máy, do Công ty công nghệ chính xác Shenzhen Evenwin sở hữu, để thay thế các vị trí của con người với mục tiêu giảm 90% lực lượng lao động hiện tại gồm 1.800 công nhân, xuống chỉ còn khoảng 200 công nhân.

Công ty không đưa ra số tiền đầu tư cho nhà máy, nhưng cho rằng năng lực sản xuất của họ có thể đạt giá trị hàng năm lên đến 2 tỷ nhân dân tệ (322 triệu USD).

Robot dự kiến sẽ được trang bị để thay thế lực lượng lao động tại nhiều nhà máy ở Đồng bằng Châu Giang, khu vực miền nam Trung Quốc, nơi được biết đến là “công xưởng của thế giới” do có nền công nghiệp sản xuất khổng lồ ở đây, khi mà lao động đang bị thiếu hụt và chính quyền địa phương phải đối mặt với yêu cầu đẩy nhanh cải cách để đối phó với sự suy thoái kinh tế.
Robot đang dần thay thế công việc của con người trong các nhà máy chế tạo

Robot đang dần thay thế công việc của con người trong các nhà máy chế tạo

Robot đang dần thay thế công việc của con người trong các nhà máy chế tạo

Theo Cục Công nghệ kinh tế và thông tin Dongguan, kể từ tháng 9 năm ngoái, tổng số 505 nhà máy ở Dongguan đã đầu tư 4,2 tỷ nhân dân tệ vào phát triển robot nhằm thay thế cho hơn 30.000 công nhân lao động.

Dự kiến, đến năm 2016, sẽ có tới 1.500 nhà máy sản xuất công nghiệp ở thành phố này sẽ bắt đầu thay thế công nhân lao động bằng các robot tự động.

Chỉ trong năm 2013, Trung Quốc đã lắp đặt được 32.000 robot sản xuất, chiếm 20% số robot được lắp đặt trên toàn thế giới, đưa tổng số robot đang vận hành của họ lên hơn 200.000. Đến năm 2017, Trung Quốc dự kiến sẽ có nhiều robot được lắp đặt và vận hành tại các nhà máy hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Tỷ lệ robot trên công nhân lao động của Trung Quốc là 30 robot/10.000 công nhân, tuy nhiên, vẫn thấp hơn nhiều quốc gia khác, như Nhật Bản 323, Đức 282 và Mỹ 152 robot/10.000 công nhân. 

Theo Sputnik/SCMP

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích