Trung Quốc theo dõi sát tàu hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

  • 17/01/2020 18:22
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17-1 cho biết, nước này đang theo dõi sát một tàu Hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan. Tuyên bố được đưa ra sau khi Mỹ và Trung Quốc vừa ký Hiệp định thương mại song phương Giai đoạn 1, bước đầu tiên để kết thúc cuộc chiến thương mại giữa hai siêu cường kinh tế.
Trung Quốc theo dõi sát tàu hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan
Trước đó, ngày 16-1, phía Đài Loan công bố về việc tàu Hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan. Hạm đội 7 của Mỹ sau đó đã xác nhận thông tin, mô tả động thái này là sự quá cảnh “thường lệ” của tàu USS Shiloh.

“Tàu quá cảnh qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục sử dụng không phận và vùng biển ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, Đại úy Joe Keiley, Phát ngôn viên Hạm đội 7 cho biết.

Phản ứng về việc này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi Washington tuân thủ chính sách “một Trung Quốc” để không làm tổn hại đến quan hệ Mỹ-Trung hoặc sự ổn định của khu vực.

Diễn biến mới nhất này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ và Trung Quốc ký Hiệp định thương mại Giai đoạn 1, được coi là bước đầu tiên kỳ vọng sẽ kết thúc cuộc chiến thương mại giữa hai siêu cường kinh tế, dẫn đến thiệt hại cho cả hai nước và gây lo ngại về sự tăng trưởng chậm lại trên toàn cầu.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục