Trung Quốc - Mỹ diễn tập chung chống cướp biển

  • 18/09/2012 10:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường (Theo AFP)
  • In bài
ANTĐ - Tàu hải quân Trung Quốc và Mỹ ngày 17-9 đã tiến hành diễn tập chung như một phần của cuộc tập trận chống cướp biển ở Vịnh Aden.
Trung Quốc - Mỹ diễn tập chung chống cướp biển

Tàu hải quân Mỹ ở ngoài khơi Vịnh Aden

Hãng tin Tân Hoa xã cho biết, cuộc tập trận kéo dài 5 giờ có sự tham gia của 1 tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc và 1 khu trục hạm có tên lửa dẫn đường của Mỹ. Bắc Kinh ca ngợi cuộc tập trận là “chất xúc tác làm tăng hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau giữa hải quân hai nước, đồng thời làm sâu sắc thêm hợp tác song phương trong những lĩnh vực an ninh phi truyền thống”.

Trung Quốc bắt đầu triển khai lực lượng tới bờ biển Somalia, nơi cướp biển hoành hành, vào năm 2008 và là lần đầu tiên Bắc Kinh đưa lực lượng tới vùng nước không thuộc chủ quyền của nước này.

Mỹ và Trung Quốc chỉ tổ chức cuộc diễn tập hạn chế trong quá khứ, tập trung vào các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Đầu tháng này, lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ và Trung Quốc thực hiện diễn tập cứu hộ toàn diện đầu tiên ở ngoài khơi đảo Hawaii.

Hai nước cũng tổ chức định kỳ các cuộc tham vấn quân sự. Mỹ ủng hộ những hình thức liên lạc như vậy vì cho rằng sẽ giúp giảm nguy cơ va chạm trên biển.

Tin cùng chuyên mục