Trung Quốc khai trừ đảng trợ lý phó chủ tịch nước

  • 16/08/2015 10:03
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Ông Zhao Shaolin, một trợ lý của Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều, đã bị khai trừ đảng hôm 14-8 vì hình thành phe cánh, lôi kéo và mua chuộc các quan chức cấp cao khác. 
Ông Zhao Shaolin vừa bị khai trừ đảng

Ông Zhao Shaolin vừa bị khai trừ đảng

Ông Zhao Shaolin vừa bị khai trừ đảng Các cáo buộc chống lại ông Zhao đã làm dấy lên đồn đoán về việc những quan chức cấp cao nào tiếp theo sẽ bị nhắm tới.

Ông Zhao là trợ lý của Phó Chủ tịch Lý Nguyên Triều và cựu Phó Thủ tướng Hồi Lương Ngọc khi hai người này còn là Bí thư Tỉnh ủy Giang Tô.

Các cáo buộc “lôi kéo và tha hóa” quan chức, trong các văn bản chính thức tại Trung Quốc, thường được dùng trong các vụ doanh nghiệp hối lộ quan chức, nhưng hiếm thấy khi nói đến các quan chức biến chất. Thuật ngữ này hồi năm ngoái đã được tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, sử dụng để miêu tả trùm mafia Lưu Hán, kẻ đã hối lộ nhiều quan chức cấp cao tỉnh Tứ Xuyên.

Giáo sư Wang Yukai thuộc Học viện quản trị công Trung Quốc cho rằng, các cáo buộc trên có thể hàm ý vụ việc của ông Zhao liên quan tới các quan chức cấp cao hơn.

“Tôi tin rằng thuật ngữ đó có nghĩa là Zhao đã hối lộ các quan chức khác, thậm chí các quan chức cấp cao hơn ông ta, để họ “bật đèn xanh” cho việc kinh doanh của con trai ông ta”, Giáo sư Wang nói với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông.

Tin cùng chuyên mục