"Chiến dịch đả hổ, diệt ruồi" vẫn tăng tốc

  • 01/08/2015 08:44
  • 0 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTĐ - Theo quyết định được đưa ra tại cuộc họp ngày 30-7 của Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Thượng tướng Quách Bá Hùng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đã bị khai trừ Đảng do tội nhận hối lộ. Chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” vẫn trên đà tăng tốc.

"Chiến dịch đả hổ, diệt ruồi" vẫn tăng tốc ảnh 1Ông Quách Bá Hùng khi còn đương chức

Cuộc họp mới nhất của Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng quyết định chuyển vụ án của ông Quách Bá Hùng, người liên quan tới “cáo buộc nhận hối lộ nghiêm trọng”, cùng nhiều bằng chứng khác sang tòa án quân sự để giải quyết. Theo điều tra, ông Quách Bá Hùng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã lợi dụng chức vụ để thăng quan tiến chức và trục lợi cho người khác, đồng thời trực tiếp hoặc thông qua gia đình nhận hối lộ. 

Giới quan sát bình luận, việc ông Quách Bá Hùng bị điều tra và khai trừ Đảng đã được dự đoán trước, khi con trai ông này là Quách Chính Cương, Phó Chính ủy Quân khu Chiết Giang, bất ngờ bị bắt giữ hồi tháng 2-2015 để điều tra, dù Quách Chính Cương mới được thăng hàm Thiếu tướng trước đó 40 ngày. Đến ngày 9-4 thì Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc quyết định điều tra ông Quách Bá Hùng theo quy định kỷ luật của Đảng.

Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến chiến dịch chống tham nhũng được Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra lần đầu tiên tại Đại hội Đảng toàn quốc vào tháng 11-2012. Nhưng phải đến tháng 6-2013, chiến dịch này mới được đẩy lên cao trào khi Trung Quốc tiến hành điều tra đối với những nhân vật cấp cao của chính quyền. Mục đích của chiến dịch là nhằm đáp ứng mong mỏi của nhân dân muốn nhổ tận gốc rễ nạn tham nhũng.

Chiến dịch chống tham nhũng thực tế bao phủ một phạm vi rất rộng lớn. Nó nhắm tới “cả hổ lẫn ruồi”, hay nói cách khác là mọi quan chức lớn, nhỏ ở Trung Quốc. Theo thống kê, trung bình mỗi tháng có tới 10.000 cán bộ bị điều tra. Các quan chức Trung Quốc được yêu cầu thực hiện công tác tự phê bình và phân loại các hoạt động tiêu cực của mình theo “4 phong cách làm việc không đúng mực”, gồm: chủ nghĩa hình thức, quan liêu, chủ nghĩa hưởng thụ và lãng phí.

Quân đội Trung Quốc cũng không nằm ngoài chiến dịch truy quét tham nhũng này. Các cuộc điều tra đã phơi bày nạn tham nhũng và nạn mua quan bán chức trong lực lượng vũ trang Trung Quốc. Theo một số quan chức quân đội Trung Quốc về hưu và đang tại vị, số tiền phải trả để chạy chọt cho những cấp bậc khác nhau lại không nhất quán. Để thăng lên hàm cấp tướng, một người có thể mất khoảng 10 triệu nhân dân tệ (1,6 triệu USD). Thậm chí, nếu muốn nhập ngũ suôn sẻ để trở thành một quân nhân bình thường, người ta cũng phải chi ra một khoản tiền không nhỏ.

Trước đây, người ta thường nghĩ rằng quân đội là lĩnh vực nằm ngoài phạm vi của chiến dịch chống tham nhũng. Tuy nhiên, khi cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc là Thượng tướng Từ Tài Hậu, nhân vật cùng với ông Quách Bá Hùng nắm quyền cao nhất trong quân đội, bị điều tra thì mọi chuyện đã rõ ràng: Không có nơi nào là khu vực cấm, vùng cấm trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” cả. Tính đến nay, khoảng 200 quan chức cấp cao trong quân đội Trung Quốc đã bị điều tra tham nhũng, trong đó 30 tướng lĩnh đã bị hạ bệ. Tháng 3 vừa rồi, 3 tướng lĩnh cấp cao là Phó Đô đốc Mã Phát Tường, Thiếu tướng Tống Ngọc Văn và Chuẩn đô đốc Khương Trung Hoa đã tự tử khi có nguy cơ bị điều tra. Điều đó cho thấy, chiến dịch chống tham nhũng đang khiến không ít quan chức lo lắng, hoảng sợ và hoang mang thực sự.

Hiện chiến dịch chống tham nhũng được báo giới Trung Quốc đánh giá là vượt mong đợi so với dự kiến ban đầu khi chiến dịch được công bố vào tháng 11-2012. Tuy nhiên, theo ông Vương Kỳ Sơn, người đứng đầu Ủy ban Kiểm tra - Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, thì chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” sẽ còn kéo dài nhiều năm nữa. Bởi, nạn tham nhũng giống như là một tật xấu cố hữu có trong hàng ngũ quan chức Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục