Trung Quốc kêu gọi Thụy Điển hủy bỏ lệnh cấm Huawei, ZTE

  • 21/10/2020 16:40
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Thụy Điển nên hủy bỏ lệnh cấm đối với các công ty viễn thông Huawei và ZTE của Trung Quốc trong một cuộc đấu thầu mạng 5G để tránh “tác động tiêu cực” đến các công ty của mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 21-10 cho biết.
Trung Quốc kêu gọi Thụy Điển hủy bỏ lệnh cấm Huawei, ZTE ảnh 1

Thụy Điển là nước mới nhất cấm sử dụng thiết bị Huawei và ZTE trong mạng 5G

Theo Reuters, Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển ngày 20-10 đã cấm các công ty tham gia cuộc đấu thầu mạng 5G dự kiến tổ chức ​​vào tháng tới sử dụng các sản phẩm của các hãng công nghệ Trung Quốc Huawei và ZTE.

“Trung Quốc không thực sự hài lòng với Thụy Điển”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm 21-10. “Thụy Điển nên giữ thái độ khách quan và công bằng, đồng thời sửa chữa quyết định sai lầm của mình để tránh gây tác động tiêu cực đến hợp tác kinh tế và thương mại Trung Quốc - Thụy Điển và hoạt động của các doanh nghiệp Thụy Điển tại Trung Quốc”.

Trước đó, Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển cho biết họ đã làm theo lời khuyên từ lực lượng vũ trang và cơ quan an ninh của đất nước, trong đó mô tả Trung Quốc là “một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với Thụy Điển”.

Các chính phủ châu Âu đang thắt chặt kiểm soát việc các công ty Trung Quốc tham gia xây dựng mạng 5G sau áp lực ngoại giao từ Washington bởi người Mỹ cho rằng các thiết bị Huawei có thể bị Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp. Huawei đã nhiều lần phủ nhận thiết bị của họ là nguy cơ đối với an ninh quốc gia.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục