Trung Quốc điều tra hai "Hổ lớn"

  • 24/11/2017 15:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Thực hiện quyết tâm trong cuộc chiến chống tham nhũng sau Đảng toàn quốc lần thứ XIX, Trung Quốc mới đây tiếp tục bắt giữ và điều tra 2 lãnh đạo cấp cao của Đảng. Đây được coi là hai “hổ lớn” có vi phạm kỷ luật Đảng nghiêm trọng.

Ngày 23/11, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết, Phó Tỉnh trưởng Liêu Ninh, Lưu Cường (Liu Qiang) hiện đang bị điều tra do bị cáo buộc "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".

Ông Lưu Cường

Ông Lưu Cường

Lưu Cường sinh tháng 2/1964, quê ở huyện Pháp Khố, tỉnh Liêu Ninh, trước đây có nhiều năm công tác trong ngành hóa dầu ở Phủ Thuận (thành phố trực thuộc tỉnh Liêu Ninh), sau đó từng giữ các chức Ủy viên Thường vụ thành phố Phủ Thuận; Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty Hóa dầu Phủ Thuận; Phó Bí thư Thị ủy, Phó Thị trưởng rồi quyền Thị trưởng, Thị trưởng thành phố Phủ Thuận; Bí thư Thị ủy Phủ Thuận. Từ tháng 1/2013 đến nay, ông là Thành viên Tổ đảng, Phó Tỉnh trưởng Liêu Ninh.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 21/11 thông báo đã bắt giữ ông Lỗ Vĩ - Phó Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương, với cáo buộc “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Ông Lỗ Vĩ

Ông Lỗ Vĩ

Ông Lỗ Vĩ sinh năm 1960 và giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý mạng Trung Quốc từ năm 2013. Từ tháng 5/2014 đến nay, ông Lỗ Vĩ giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Lỗ Vĩ được coi là cánh tay phải đắc lực của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc thực thi các chính sách an ninh mạng. Trong thời kỳ đương nhiệm hoàng kim, ông Lỗ Vĩ nắm quyền kiểm soát truy cập Internet của hơn 730 triệu người dùng Trung Quốc. Ông cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình cho phép các công ty công nghệ nước ngoài muốn thâm nhập vào thị trường lớn nhất châu Á này.

Ngoài ra, ông Lỗ Vĩ cũng từng được bổ nhiệm vào một số vị trí quan trọng khác như Ủy viên Thường vụ Thành ủy kiêm Trưởng ban Tuyên truyền, Phó Thị trưởng Bắc Kinh; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện.

Tháng 6 năm 2016, ông Lỗ Vĩ bất ngờ bị rút khỏi bộ máy lãnh đạo quản lý không gian mạng và chỉ giữ một vai trò nhỏ trong ban tuyên truyền. Điều này đã làm dấy lên đồn đoán về tương lai chính trị của ông Lỗ Vĩ.

Các nguồn tin cho biết, ông Lỗ Vĩ bị bắt hồi cuối tuần trước cùng với 6 người khác. Thư ký, lái xe và hai quan chức dưới quyền ông Lỗ cũng bị các nhà điều tra thẩm vấn.

Đến nay, vẫn chưa rõ ông Lỗ Vĩ và ông Lưu Cường vi phạm quy định gì và liệu các ông này có bị kết án hay không. Tại Trung Quốc, cụm từ "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" thường được dùng để ám chỉ các hành vi tham nhũng của các quan chức.

Trong 5 năm qua, các cơ quan kiểm tra kỷ luật thuộc CCDI đã tiến hành điều tra 440 quan chức tại các tỉnh và trung ương, trong đó 43 người là ủy viên và ủy viên dự khuyết của Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC).

Theo Globatimes

Tin cùng chuyên mục