Trung Quốc đang xây dựng xưởng đóng tàu ngầm lớn nhất thế giới

  • 29/04/2017 10:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc đang xây một nhà máy đóng tàu cỡ lớn mà sau khi hoàn thành, nó có thể chế tạo 4 chiếc tàu ngầm cùng lúc, đồng thời giữ bí mật hoạt động được với vệ tinh do thám hay các nhà quan sát quân sự.

Theo trang Popular Science, Tập đoàn đóng tàu công nghiệp nặng Bohai của Trung Quốc đang xây một xưởng đóng tàu ngầm mới ở Huluao, tỉnh Liêu Ninh. Nó có 2 dây chuyền lắp ráp được đặt song song và một sảnh lớn được cho là nơi Trung Quốc sẽ xây dựng tàu ngầm tấn công Type 095 mới nhất.

Xưởng đóng tàu này cũng hoàn toàn nằm trong nhà có mái che, nhờ đó, sẽ giúp Trung Quốc giữ bí mật được những thiết bị quân sự của mình.

Trung Quốc đang xây dựng xưởng đóng tàu ngầm lớn nhất thế giới
Xưởng đóng tàu mới của Trung Quốc sẽ có khả năng chế tạo 4 chiếc tàu ngầm cùng lúc

Xưởng đóng tàu mới của Trung Quốc sẽ có khả năng chế tạo 4 chiếc tàu ngầm cùng lúc

Một xưởng đóng tàu lớn đương nhiên không có nghĩa là nó sẽ cho ra lò được những chiếc tàu ngầm sánh ngang được với Mỹ. Hải quân Mỹ thường biên chế khoảng 2 chiếc tàu ngầm mỗi năm và mất khoảng 3 năm để đóng một chiếc tàu ngầm.

Trung Quốc có thể chế tạo tàu ngầm nhanh hơn nhưng tốc độ không phải là tất cả mà vấn đề còn nằm ở chất lượng. Tàu ngầm Type 095 của Trung Quốc được cho là vẫn chỉ có khả năng hoạt động yên tĩnh ngang bằng lớp tàu Los Angeles của Mỹ hay Akula của Nga được xây dựng vào những năm 1980.

Hiện nay, các tàu ngầm thế hệ mới như lớp Seawolf và Virginia của Mỹ hoạt động êm đến mức nó từng được so sánh là chạy ở vận tốc 54km/h với tiếng ồn chỉ như tàu lớp Los Angeles khi đứng yên. Đây sẽ là lĩnh vực mà Trung Quốc khó có thể bắt kịp trong thời gian ngắn. 

Theo Popolar Science

Tin cùng chuyên mục