Nigeria:

Liên quan đến số tiền "khủng", Giám đốc Tình báo bị đình chỉ chức vụ

  • 29/04/2017 08:22
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTD.VN - Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Nigeria Ayodele Oke ngày 20-4 đã bị đình chỉ chức vụ, trong bối cảnh có nhiều thông tin cho rằng khoản tiền lớn bị tịch thu trong một căn hộ là thuộc về cơ quan của ông này.
Tòa nhà có căn hộ bị lục soát hôm 12-4

Tòa nhà có căn hộ bị lục soát hôm 12-4

Ông Femi Adesina - Trợ lý của Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari cho biết, cuộc đột kích căn hộ trên (ở Lagos - thành phố rộng nhất Nigeria) diễn ra ngày 12-4. Khi đó, cơ quan chống tham nhũng của Nigeria phát hiện tại đây có hơn 43 triệu USD, 23,2 triệu Naira (tiền Nigeria, tương đương 76.000 USD) và 27.800 bảng Anh (khoảng 35.000 USD). 

1 tuần, 2 quan chức bị điều tra

Theo kênh CNN của Mỹ, vụ đột kích diễn ra sau tin báo rằng, có một người phụ nữ “gầy gò”, mặc “quần áo nhếch nhác” cầm nhiều chiếc túi ra vào căn hộ. Ủy ban Tội phạm kinh tế và tài chính của Nigeria cho biết, số tiền bị nghi liên quan tới các hoạt động bất hợp pháp. Tuy nhiên, theo nhiều phương tiện truyền thông địa phương, Giám đốc Ayodele Oke đã thừa nhận cơ quan ông có trách nhiệm với số tiền này, đồng thời cho biết, nó được lưu trữ để thực hiện các hoạt động bí mật.

Một cuộc điều tra đã được triển khai nhằm làm rõ Cơ quan tình báo quốc gia Nigeria đã có số tiền trên như thế nào, trong đó bao gồm việc tìm ra ai là người cho phép giải ngân số tiền cho cơ quan này, Ông Adesina nói. Một hội đồng do Phó Tổng thống Nigeria Yemi Osinbajo dẫn đầu sẽ thực hiện cuộc điều tra và báo cáo kết quả với Tổng thống Buhari trong 2 tuần tới.

Đáng chú ý, cũng trong trung tuần tháng 4 vừa qua, khi Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Nigeria Ayodele Oke bị đưa vào “tầm ngắm”, thì ông Babachir Lawal - Thư ký của Chính phủ liên bang Nigeria - cũng bị Tổng thống Buhari đình chỉ chức vụ vì một số cáo buộc vi phạm thủ tục pháp lý.

Theo trang mạng Quartz, ông Lawal vướng vào một vụ bê bối gian lận 8 triệu USD giữa các quỹ cứu trợ. Các quỹ này được dùng để tái thiết khu vực Đông Bắc Nigeria sau gần một thập kỷ nơi đây bị nhóm khủng bố Boko Haram tàn phá. Ông Lawal bị cáo buộc, thông qua công ty của mình đã nhận các hợp đồng gây tranh cãi từ ủy ban phụ trách các quỹ cứu trợ này.

Tín hiệu tích cực trong chống tham nhũng

Kênh CNN đánh giá, nhiều thập kỷ qua, Nigeria phải chiến đấu với nạn tham nhũng và biển thủ công quỹ. Từ khi Tổng thống Muhammadu Buhari lên nắm quyền năm 2015 với lời cam kết chấm dứt tình trạng tham nhũng tràn lan ở quốc gia có hơn 180 triệu dân này, nhiều thông tin tích cực về cuộc chiến chống tham nhũng đã xuất hiện. 

Cụ thể, Cơ quan chống tham nhũng của Nigeria thu giữ được lượng lớn tiền mặt khả nghi trong mấy tháng đầu năm nay. Đầu tháng 4, cơ quan này phát hiện khoảng 250 triệu Naira tiền mặt (trị giá 817.000 USD) tại một khu chợ ở Lagos, và 448 triệu Naira (1,5 triệu USD) trong một trung tâm mua sắm. 

Các cuộc thu giữ trên là kết quả của một chính sách minh bạch mới do Bộ trưởng Tài chính Nigeria công bố vào tháng 12-2016. Theo chính sách, người tố giác có thể giấu tên để cung cấp thông tin qua một trang web bảo mật. Nếu thông tin này dẫn tới việc thu hồi được các khoản tiền công bị thất thoát, người tố giác sẽ nhận được từ 2,5-5% trên tổng giá trị số tiền thu hồi.

Tin cùng chuyên mục