Bộ Quốc phòng Mỹ điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia

  • 29/04/2017 07:39
  • 0 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTD.VN - Dù đã phải từ chức nhưng xem ra vận đen vẫn bám đuổi ông M. Flynn, cựu Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump. Bộ Quốc phòng Mỹ vừa thông báo tiến hành cuộc điều tra về việc liệu ông M. Flynn có nhận tiền từ các thực thể nước ngoài mà không được phép hay không. 
Nhiều bất lợi đang chờ ông M. Flynn

Nhiều bất lợi đang chờ ông M. Flynn

Theo bức thư được gửi đến Ủy ban Giám sát và cải cách Chính phủ Hạ viện Mỹ đề ngày 11-4, Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ đang tiến hành cuộc điều tra liệu ông M. Flynn đã “không có được sự chấp thuận cần thiết trước khi nhận bất kỳ khoản tiền thù lao nào từ một Chính phủ nước ngoài”.

Trước đó, tờ New York Times cho biết Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã rà soát các cuộc điện thoại của ông M. Flynn. Trong khi quân đội điều tra về việc ông M. Flynn có nhận tiền từ Chính phủ Nga trong chuyến công du tới Mátxcơva năm 2015 hay không.

Năm nay 58 tuổi, Tướng lục quân về hưu M. Flynn là một trong những cố vấn có thời gian phục vụ Tổng thống Donald Trump lâu nhất. Là người ủng hộ ông Donald Trump từ những ngày đầu vị tỉ phú bất động sản chạy đua vào Nhà Trắng, ông M. Flynn tham vấn cho Tổng thống Mỹ về các vấn đề đối ngoại và an ninh quốc gia từ đầu năm 2016, khi ông Donald Trump đang là ứng viên tranh cử. 

Được trả công bằng vị trí quan trọng là Cố vấn an ninh quốc gia, tưởng rằng con đường quan lộ của ông M. Flynn giờ chỉ có thẳng tiến. Ấy thế nhưng ngồi trên chiếc ghế quyền lực chưa đầy 1 tháng, ông M. Flynn đã phải từ chức, trở thành Cố vấn an ninh quốc gia ngắn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Giải mật các vụ nghe lén điện thoạt Đại sứ Nga tại Mỹ, các cơ quan điều tra phát hiện ông M. Flynn đã tiếp xúc với Đại sứ Nga khi còn đảm nhiệm cương vị cố vấn tranh cử của ông Donald Trump và không thông báo đầy đủ về cuộc gặp này. 

Nay thì lại có thêm thông tin về việc ông M. Flynn nhận tiền của nước ngoài. Theo Hạ nghị sĩ Dân chủ E. Cummings, ông M. Flinn được trả 33.750 USD để phát biểu tại một chương trình gala mừng kỷ niệm 10 năm hoạt động của Đài RT - một cơ quan thông tấn của Nhà nước Nga vào tháng 12-2015. Ông E. Cummings đã đưa ra séc, email và hóa đơn để chứng thực điều này.

Còn theo Tạp chí Phố Wall, ông M. Flynn từng được Công ty Bảo mật mạng Kaspersky của Nga trả thù lao 11.250 USD năm 2015. Không chỉ được thế, ông M. Flynn còn nhận khoản tiền 11.250 USD từ Hãng hàng không Volga-Dnepr Airlines của Nga. Thời điểm ông M. Flynn nhận tiền là 1 năm sau khi ông bị cách chức Giám đốc Cơ quan tình báo quốc phòng. Ông M. Flynn cũng kiếm được 600.000 USD với công việc làm vận động hành lang hỗ trợ cho một công ty có liên hệ với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù ông M. Flynn đưa ra lý do nhận các khoản thù lao này nhưng theo các tài liệu được Lầu Năm Góc công bố, cơ quan này không có bằng chứng về việc ông M. Flynn tìm cách được chấp thuận nhận tiền từ nước ngoài, bất chấp việc đã được cảnh báo từ năm 2014 về việc không được có hành động như vậy.

Mặc dù luật sư của ông M. Flynn nói rằng ông này đã báo về chuyến đi tới Mátxcơva với Cơ quan Tình báo Quốc phòng, song các cơ quan điều tra cho biết không hề có bằng chứng về việc ông công bố các khoản thanh toán cũng như bằng chứng về việc được phép của Bộ trưởng Lục quân hay Ngoại trưởng về chấp thuận các khoản thanh toán từ Chính phủ nước ngoài theo luật định.

Tin cùng chuyên mục