Trung Quốc cảnh báo các hành động do thám của Đài Loan

  • 16/09/2018 16:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc vừa cáo buộc các cơ quan tình báo Đài Loan đang tăng cường những nỗ lực đánh cắp thông tin bí mật với mục đích “phá hoại và xâm nhập”.

Theo người đại diện của văn phòng thiết lập chính sách Đài Loan của Trung Quốc, ông An Fengshan, các cơ quan liên quan ở Đài Loan phải chấm dứt ngay các hoạt động do thám nếu không muốn làm hỏng mối quan hệ song phương.

Vào hôm 15-9, truyền hình nhà nước Trung Quốc đã bắt đầu phát sóng bộ phim trình bày về các vụ sinh viên Trung Quốc học tập ở Đài Loan trở thành mục tiêu các cơ quan tình báo. Họ bị cám dỗ bằng tiền, tình yêu hay tình bạn để làm việc một cách trực tiếp và gián tiếp cho các cơ quan này.

Trung Quốc cảnh báo các hành động do thám của Đài Loan

Trung Quốc cảnh báo các hành động do thám của Đài Loan

Cáo buộc trên đến vào thời điểm chính quyền Bắc Kinh cũng ra sức kêu gọi người Đài Loan đến sinh sống lâu dài ở Trung Quốc với thẻ căn cước và nhiều giấy tờ tùy thân mới. Trong khi đó, Đài Loan cảnh báo người dân của mình nên cẩn thận khi sinh sống tại Trung Quốc do nơi này chính quyền có quyền hạn chế internet và nhiều biện pháp kiểm soát khác.

Vào năm 2017, một sinh viên Trung Quốc học tập tại Đài Loan đã phải ngồi tù do thu thập thông tin nhạy cảm qua các mối liên lạc ở những cơ quan chính quyền, đồng thời xây dựng mạng lưới tình báo trên vùng lãnh thổ này.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ cần thống nhất, thậm chí cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Các tàu chiến và máy bay của Trung Quốc cũng thường xuyên xuất hiện xung quanh vùng lãnh thổ này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục