Trung Quốc bắt đầu xét xử trùm xã hội đen khét tiếng Lưu Hán

  • 31/03/2014 16:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Phiên toà xét xử trùm xã hội đen Lưu Hán về tội thủ tiêu đối thủ, đưa hối lộ và tham nhũng đã bắt đầu diễn ra vào hôm nay thứ 2 (31/3).

Lưu Hán, cựu Chủ tịch Tập đoàn khai thác khoáng sản Hán Long đã phải ra hầu toà cùng em trai là Lưu Vĩ cùng 34 người khác. Vụ xét xử này là kết quả của kế hoạch chống tham những do chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng.

Trung Quốc bắt đầu xét xử trùm xã hội đen khét tiếng Lưu Hán ảnh 1
Lưu Hán tại phiên toà xét xử ngày 31/3

Anh em Lưu Hán và Lưu Vĩ đã bị buộc 15 tội hình sự bao gồm giết người, tấn công và bắt giữ trái phép.

Lưu Hán đã bị bắt giữ từ đầu tháng 3. Hắn được tạp chí Forbes xếp ở vị trí 148 trong danh sách những người Trung Quốc giàu nhất năm 2012 và tập đoàn Hán Long do hắn làm chủ tịch đã từng có ý định thâu tóm công ty khai thác mỏ nước Úc Sundance Resources Ltd.

Báo chí Trung Quốc cho biết, băng nhóm này có sự hẫu thuật mạnh mẽ về chính trị, điều này cũng từng góp phần bổ nhiêm Lưu Hán giữ chức người đại diện cho hội đồng tư vấn chính trị tỉnh Tứ Xuyên.

Trong vài tháng gần đây, hàng loạt những nhân vật cấp cao của tỉnh Tứ Xuyên cũng bị theo dõi chặt chẽ. Những cuộc điều tra này bắt đầu khi lộ ra tin đồn uỷ viên Bộ Chính trị Trung Quốc, Chu Vĩnh Khang đang bị điều tra về tham nhũng.

Trung Quốc bắt đầu xét xử trùm xã hội đen khét tiếng Lưu Hán ảnh 2
Ông Chu Vĩnh Khang hiện tại đã bị bắt giữ và tịch thu khối tài sản lên đến 14.5 tỉ USD

Ông Chu từng là thư kí của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở tỉnh Tứ Xuyên trước khi trở thành người đứng đầu Bộ Công an Trung Quốc vào năm 2003. Tứ Xuyên được cho là nơi tập trung quyền lực của ông Chu nên cảnh sát cũng đang nghi ngờ giữa Lưu Hán và ông Chu Vĩnh Khang có quan hệ mật thiết.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa hề có công bố chính thức nào về kết quả điều tra những nhân vật liên quan đến Lưu Hán và tập đoàn Hán Long.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục