Úc triệu hồi đại sứ từ Indonesia sau vụ tử hình 8 tội phạm ma túy

  • 29/04/2015 12:54
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Australia Tony Abbott đã triệu hồi đại sứ của mình từ Indonesia sau khi 2 người đàn ông nước này đã bị tử hình vì tội buôn bán trái phép ma túy.

Andrew Chan và Myuran Sukumaran là 2 công dân Australia, nằm trong số 8 người bị xử bắn, rạng sáng 29-4 trên đảo Nusakambangan. Hai người này bị kết án năm 2006 khi cầm đầu nhóm buôn bán heroin Bali Nine của Australia.

Mặc dù Chính phủ của Thủ tướng Tony Abbott đã có nhiều chiến dịch ngoại giao với mong muốn cứu sống Chan và Sukumaran nhưng tất cả đều thất bại trước luật pháp cứng rắn của Indonesia.
Úc triệu hồi đại sứ từ Indonesia sau vụ tử hình 8 tội phạm ma túy ảnh 1Thủ tướng Australia triệu hồi đại sứ từ Indonesia về nước

Trong một tuyên bố hôm 28-4, ông Abbott đã bày tỏ sự thất vọng, lên án hành động của Indonesia là “tàn nhẫn và không cần thiết”, và nói rằng Chan và Sukumaran đã "hoàn toàn phục hồi nhân phẩm" khi ở trong tù.

“Chúng tôi tôn trọng chủ quyền của Indonesia nhưng chúng tôi rất lấy làm tiếc về những điều đã xảy ra. Tôi muốn nhấn mạnh quan hệ giữa Australia và Indonesia là rất quan trọng nhưng nó đã và đang phải hứng chịu những hệ quả không tốt từ vụ tử hình vài giờ qua”, ông Abbott cho hay.
Úc triệu hồi đại sứ từ Indonesia sau vụ tử hình 8 tội phạm ma túy
Andrew Chan (trái) và Myuran Sukumaran đã bị kết án tử hình vào năm 2006

Sau vụ tử hình, Chính phủ Australia đã nhanh chóng triệu hồi đại sứ nước này ở Indonesia về nước để tham vấn. Đây là lần đầu tiên Australia triệu hồi đại sứ từ Indonesia và cũng là lần đầu nước này hành động như vậy vì một vụ tử hình công dân Australia ở nước ngoài.

Theo BBC phân tích, Canberra và Jarkatar có một mối liên hệ chặt chẽ với nhau về vấn đề tị nạn và đấu tranh chống khủng bố. Vụ xử tử của Indonesia và hành động của Chính phủ Australia có thể khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.

Tương tự Australia, Brazil cũng lên án vụ tử hình 8 tội phạm, trong đó có Rodrigo Gularte là công dân nước này. Chính phủ Brazil đã ra tuyên bố nói rằng việc xử tử Gularte “đánh dấu một sự kiện quan trọng trong quan hệ hai nước”.
Úc triệu hồi đại sứ từ Indonesia sau vụ tử hình 8 tội phạm ma túy ảnh 3Quan tài của 8 tội phạm đã được đưa ra nhà tù 

Gia đình của tội phạm Gularte nói rằng hắn bị chứng tâm thần phân liệt và không cần phải chịu mức án tử hình.  Gularte là người Brazil thứ hai bị xử tử tại Indonesia, trong 4 tháng qua vì tội buôn ma túy. Trước đó, đối tượng  Marco Archer Cardoso Moreira cũng bị xử bắn trên đảo Nusakambangan vào tháng 1-2015. Sau vụ việc đó, Brazil đã triệu hồi đại sứ của mình về nước.

Rạng sáng 29-4, 8 công dân từ Australia, Brazil, Nigeria, Ghana và Indonesia đã bị xử bắn tại đảo Nusakambangan. Đối tượng thứ chín, Fiesta Veloso là công dân Philipines may mắn thoát án vào phút cuối cùng nhờ yêu cầu từ Tổng thống nước này.

Mẹ cô đã mô tả phút ân xá cuối cùng như một “phép lạ”. “Chúng tôi rất hạnh phúc, tôi không thể tin rằng con tôi sẽ sống", bà Celia Veloso nói với đài phát thanh DZMM của Philippines.

Serge Areski Atlaoui, một công dân Pháp cũng bị kết án về tội buôn bán ma túy và dự kiến sẽ lĩnh án cùng với nhóm 8 tội phạm, tuy nhiên người này cũng được tha chết vài giờ trước khi hành quyết vì liên tục kháng cáo và áp lực từ Chính phủ Pháp.

Indonesia là một trong những nước áp dụng luật pháp nghiêm khắc nhất thế giới đối với tội phạm buôn bán ma túy. 

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích