Trung Quốc-ASEAN khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng đặc biệt về Covid-19

  • 21/02/2020 06:30
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 20-2, tại thủ đô Vientiane (Lào), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng đặc biệt về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19).
Tổng thư ký ASEAN cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Trung Quốc tại Hội nghị

Tổng thư ký ASEAN cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Trung Quốc tại Hội nghị

Mục đích của Hội nghị đặc biệt này là thảo luận về các nỗ lực phối hợp của ASEAN và Trung Quốc trong cuộc chiến chống bùng phát dịch Covid-19. Hội nghị do Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đồng chủ trì, có sự tham gia của Ngoại trưởng các nước thành viên ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Philippines hiện là nước điều phối quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc. 

Tại hội nghị đặc biệt này, Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc trao đổi quan điểm và tìm ra các cách thức hợp tác trong việc đối phó sự bùng phát Covid-19. Chính hội nghị này cho thấy sự đoàn kết và quyết tâm của hai bên chung tay ứng phó dịch bệnh này.

Trước đó, phát biểu trong yến tiệc tối 19-2, ông Vương Nghị đã nói với các quan chức ngoại giao ASEAN rằng Trung Quốc tự tin chiến thắng trong cuộc chiến chống Covid-19 trong bối cảnh hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, trong đó có ASEAN.

Đây là lần thứ 2, ASEAN và Trung Quốc tổ chức Hội nghị đặc biệt trao đổi về vấn đề hợp tác phòng chống dịch bệnh. Năm 2003, vào thời điểm Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) bùng phát, Trung Quốc và các nước ASEAN cũng đã tổ chức Hội nghị cấp cao đặc biệt giữa hai bên, trao đổi về vấn đề hợp tác phòng chống dịch.

Tin cùng chuyên mục