Trưng bày kiệt tác hội họa cổ điển và đương đại Romania tại Hà Nội

  • 02/03/2020 16:36
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Những kiệt tác hội họa cổ điển và đương đại của Romania  sẽ được giới thiệu tới khán giả Thủ đô tại triển lãm tranh Việt Nam-Romania. Chương trình là một hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Romania.

Nền hội họa của Romania đã có nhiều thay đổi sâu sắc từ thế kỷ 19 đến thế kỷ 21. Phần đông các họa sĩ đã theo học tại Bucharest và Paris (Pháp), điều khiến cho phong cách sáng tác của họ trở nên riêng biệt, là sự kết hợp giữa các yếu tố của chủ nghĩa hiện đại cùng với những giá trị truyền thống.

Tại triển lãm, khán giả sẽ được thưởng thức tác phẩm của 3 họa sĩ vĩ đại của Romania. Đó là Nicolae Grigorscu (1838-1907), người đem đến một làn gió mới cho nền hội họa của Romania. Ông nhận Rembrandt và Rubens làm thầy giáo của mình, từ đó mở ra một hướng tư duy mới về nhựa.

Một tác phẩm của họa sĩ Romania

Một tác phẩm của họa sĩ Romania

Còn họa sĩ Ion Andreescu (1850-1882) lại theo đuổi các bức tranh phong cảnh có phần thanh tao và đạt được sự cân bằng về mặt tâm hồn. Trong triển lãm lần này, Andreescu góp mặt với tác phẩm tranh sơn dầu "Rừng rậm".

Henri Catagi  (1894-1976), một trong những họa sĩ hàng đầu của Romania, người đã cố gắng đưa những ảnh hưởng của châu Âu, đặc biệt là Pháp vào nghệ thuật truyền thống của Romania. Dù không phải là người duy nhất làm điều này, nhưng Catargi đã tạo ra một phong cách cá nhân nguyên bản và sâu sắc, với độ nhận diện cao.  Trong triển lãm lần này, Catargi xuất hiện với tác phẩm “Khung cảnh từ Sozopol”.

Tác phẩm "Những con sóng biển" của họa sĩ Văn Dương Thành

Tác phẩm "Những con sóng biển" của họa sĩ Văn Dương Thành

Khán giả tới triển lãm còn được chiêm ngưỡng những bức tranh phong cảnh được vẽ bởi các họa sĩ nổi tiếng người Romania như: Ion Pacea,  Ion Murariu...  và các sáng tác của họa sĩ Văn Dương Thành. 

Triển lãm hội họa Việt Nam-Romania khai mạc vào sáng ngày 10-3 tại trung tâm nghệ thuật Vicas, 32 Hào Nam, Hà Nội. 

Tin cùng chuyên mục