"Trùm tài phiệt của ông Putin" kiện Nga đòi bồi thường 12 tỷ USD

  • 24/09/2015 08:39
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Sergei Pugachev -một Cựu giám đốc ngân hàng, "trùm tài phiệt của Tổng thống Putin" cho biết, ông đã đệ đơn kiện yêu cầu nhà nước Nga bồi thường 12 tỷ USD. 

Sergei Pugachev là một nhà tài phiệt Nga, Cựu giám đốc ngân hàng của Tổng thống Putin

Sergei Pugachev là một nhà tài phiệt Nga, Cựu giám đốc ngân hàng của Tổng thống Putin


Trong tuyên bố tại Tòa án Trọng tài Thường trực The Hague, ông Pugachev cho biết, chính phủ Nga đã cáo buộc ông biển thủ hàng triệu đô la sau khi Tổng thống Nga Putin xây dựng thành công đế chế của mình.

Mặc dù ông trùm tài phiệt đã cố gắng phủ nhận các cáo buộc này, nhưng theo yêu cầu của Điện Kremlin, Tổ chức cảnh sát quốc tế đã quyết định bắt giữ ông. Tuy nhiên, năm 2011, ông Pugachev đã bỏ trốn khỏi nước Nga, sinh sống ở Anh và Pháp.

Hôm 22-9, ông Pugachev đã tuyên bố sẽ đệ đơn kiện chính phủ Moscow đòi lại số tài sản của mình trị giá 15 tỷ USD và yêu cầu họ bồi thường 12 tỷ USD.

Trao đổi với Reuters, ông nói: “Các đồng minh của ông Putin đã “chiếm đoạt tài sản của tôi sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và sau đó đưa tôi ra tòa về tội biển thủ và chiếm dụng tài sản”.

Người sáng lập ngân hàng Mezhprombank cũng bày tỏ rằng, ông lo sợ cho cuộc sống của mình sau khi bị loại bỏ ở chế độ tổng thống Putin. Nó giống như trường hợp Yukos, Tập đoàn sản xuất dầu mỏ khổng lồ, đã ngừng hoạt động của Nga.

Trong năm 2014, Tòa án Trọng tài Quốc tế Hague  đã phán quyết yêu cầu Nga phải bồi thường 50 tỷ USD cho các cổ đông cũ của Yukos. Do các quan chức Moscow đã đưa ra hệ thống pháp luật khiến tập đoàn này phá sản và bỏ tù Chủ tịch Yukos, Mikhail Khodorkovsky, nhưng Nga khẳng định sẽ kháng cáo.

Đối với tuyên bố hôm 22-9 của nhà tài phiệt Pugachev, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov đã không nhận xét gì về yêu cầu bồi thường tại Tòa án Hague. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng, cuộc điều tra việc tham nhũng của cựu giám đốc Pugachev không liên quan gì tới tổng thống Putin.

Phát ngôn viên nói: “Nếu tôi không nhầm, Pugachev nằm trong danh sách truy nã. Tất nhiên, công cuộc điều tra và tìm kiếm… không liên quan đến tổng thống Putin. Vì vậy, chúng ta không nên lẫn lộn 2 vấn đề này”.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục