Trong 5 năm, cảnh sát Brazil bắn chết 1.600 người tại Rio de Janeiro

  • 04/08/2015 09:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, lực lượng cảnh sát của Brazil phải chịu trách nhiệm cái chết của hơn 1.500 người dân tại thành phố Rio de Janeiro trong 5 năm vừa qua.
Brazil có tỉ lệ tội phạm sử dụng súng cao nhất thế giới

Brazil có tỉ lệ tội phạm sử dụng súng cao nhất thế giới

Hiện vẫn chưa có phản hồi gì từ phía cảnh sát Brazil. Tuy nhiên, trước đó, lực lượng cảnh sát cho biết, số lượng các sĩ quan bị giết hại cũng rất cao khi chỉ tính riêng tại Rio de Janeiro, đã có 114 cảnh sát thiệt mạng trong năm 2014.

Theo thống kê của Tổ chức Ân xá, gần 16% tổng số vụ giết người được xác nhận tại Rio là do các nhân viên cảnh sát. Trong năm 2012, hơn 50% nạn nhân các vụ giết người thuộc độ tuổi 15-29, và 77% trong số họ là người da màu.

Tổ chức này cũng cho biết thêm, nhưng vụ giết người của cảnh sát hiếm khi được điều tra, và những người phải chịu trách nhiệm đều không phải đối mặt với luật pháp. Đại diện văn phòng công tố viên ở Rio de Janeiro nói với hãng tin BBC rằng, 587 nhân viên cảnh sát đã bị buộc tội trong khoảng từ năm 2010 đến năm 2015.

Bà Atila Roque, giám đốc của Tổ chức Ân xá Quốc tế Brazil cho biết, chiến lược quốc gia để giải quyết vấn đề ma túy và bạo lực đã “phản tác dụng một cách thảm hại, để lại hàng loạt sự đau khổ”. Nhiều người dân tại Rio de Janeiro cho biết, cảnh sát ở đây sử dụng vũ lực quá nhiều và không cần thiết trong các hoạt động giữ gìn an ninh khu phố.

Tin cùng chuyên mục