Triều Tiên kêu gọi Mỹ ngừng tập trận với Hàn Quốc

  • 15/11/2019 08:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 13-11, Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên (SAC) đã cảnh báo Mỹ nên hủy các kế hoạch tập trận chung với Hàn Quốc nếu không muốn đối mặt với mối đe dọa lớn hơn.

“Mỹ nên đình chỉ các cuộc tập trận vào thời điểm tình hình trên bán đảo Triều Tiên có thể trở lại bình thường. Mỹ sẽ đối mặt với mối đe dọa lớn hơn trong tương lai gần nếu không thay đổi suy nghĩ hiện tại. Bình Nhưỡng sẽ có biện pháp khác nếu Mỹ không thay đổi lập trường trong cuộc đàm phán hạt nhân vào cuối năm nay”, một người đại diện của SAC, Ủy ban do Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đứng đầu, cho hay.

Hàn Quốc và Mỹ thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận chung lớn định kỳ vào tháng 3 và 8 hàng năm. Tuy nhiên, quy mô của cuộc tập trận này đã được thu hẹp vào năm 2018 sau khi Triều Tiên bày tỏ ý định phi hạt nhân hóa.

Hàn Quốc và Mỹ thường xuyên tập trận quy mô lớn vào tháng 3 và 8 hàng năm

Hàn Quốc và Mỹ thường xuyên tập trận quy mô lớn vào tháng 3 và 8 hàng năm

Vào hồi tháng 4-2019, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã cho Mỹ hạn chót vào cuối năm nay để cho thấy sự linh hoạt trong đàm phán hạt nhân. Giới chức Triều Tiên cũng đã nhiều lần cảnh báo Mỹ không nên phớt lờ thời điểm trên.

Lần tiếp xúc gần nhất giữa quan chức hai nước là tại Stockholm, Thụy Điển vào tháng 10 vừa qua, tuy nhiên, cuộc gặp này đã thất bại.

Triều Tiên yêu cầu phi hạt nhân hóa từng phần đi liền với gỡ bỏ trừng phạt, tuy nhiên, Mỹ lại muốn Triều Tiên phải phi hạt nhân trước, sau đó lệnh cấm vận mới được nới lỏng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục