Trị "căn bệnh" mạn tính

  • 22/11/2016 06:07
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ khép lại năm ngân sách 2016. Trước sức ép hoàn thành chỉ tiêu của cả năm, ngành thuế và hải quan đang triển khai những giải pháp mạnh tay như tăng cường quản lý thu, quyết liệt chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế ở những ngành, lĩnh vực “nóng”.

Trong 10 tháng năm 2016, cơ quan thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 55.713 doanh nghiệp, tổng số thuế tăng thu đạt 9.230 tỷ đồng, thu hồi 31.785 tỷ đồng tiền thuế nợ của năm 2015 chuyển sang. Bộ Tài chính đã chỉ đạo quyết liệt chống thất thu, chống chuyển giá, trốn thuế, đặc biệt tăng cường thanh tra, kiểm tra thuế, kiên quyết thu hồi nợ thuế, nếu giảm nợ đọng thì cũng phải thu đúng, thu đủ. 

Đã trở thành quy luật, những tháng cuối năm cán bộ ngành thuế  thường phải căng sức, gồng mình đi đòi nợ thuế của các doanh nghiệp. Hầu như tình cảnh “đòi nợ” đã diễn ra phổ biến trong nhiều năm nay với đủ các kiểu nợ như nợ chờ xử lý, nợ khó thu, nợ đang trong thời gian khiếu nại, khiếu kiện. 

Tổng cục Thuế đã phải dùng tới biện pháp thông báo danh sách công ty, doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng để thúc giục và cưỡng chế.

Cơ quan thuế các cấp quản chặt việc kiểm tra, giám sát kê khai thuế, tập trung “soi” những tờ khai có sự mâu thuẫn, những lĩnh vực kinh doanh như nhà hàng, khách sạn có dấu hiệu kê khai không đủ thuế. 

Hơn thế, cơ quan thuế còn rà soát tình hình tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và lợi nhuận còn lại từng quý để đôn đốc thu nộp số thuế sát số phát sinh, đồng thời ấn định thuế với người nộp thuế vi phạm Luật Quản lý thuế.

Mặc dù, ngành thuế có đưa ra bao nhiêu giải pháp thì doanh nghiệp, người sản xuất kinh doanh làm ăn khuất tất cũng “vẽ” ra đủ chiêu trò, mưu mẹo và thủ đoạn tinh vi để qua mặt ngành thuế như sử dụng hóa đơn chứng từ bất hợp pháp kê khai gian lận...

Theo dự báo, tình hình kinh tế 2 tháng cuối năm tiếp tục đà phục hồi, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp vẫn tăng trưởng tốt. Đây cũng là cao điểm của ngành thuế chạy “nước rút” để phấn đấu tăng thu nhằm bù đắp giảm thu ngân sách 8.000 - 12.000 tỷ đồng.

Nợ thuế, trốn thuế đã trở thành “căn bệnh” mạn tính, rất khó trị tận gốc nếu chỉ kêu gọi trông chờ vào ý thức tự giác, trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ của doanh nghiệp, nhất là những đơn vị có “truyền thống” nợ thuế kéo dài.

Ở đây ngành thuế cần thường xuyên rà soát tổng thể dữ liệu nộp thuế, kịp thời xử lý dứt điểm các khoản nợ chờ điều chỉnh, nợ chờ xử lý. Lựa chọn những doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, hoàn thuế để ra tay ngay.

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục