Trả lại tên cho người con gái chết oan

  • 01/11/2014 07:43
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTĐ - Đứng trước nấm mồ của con gái ở một thảo nguyên thuộc thị trấn Biệt Lực Cổ Đài, khu tự trị Nội Mông (Trung Quốc), bà Chu Mộc Kiều, 46 tuổi vẫn gào khóc thảm thiết dù nhiều năm qua, bà đã chuẩn bị tâm lý để đối mặt với tình huống xấu nhất liên quan đến con gái Vương Tiểu Tịnh.

Bà Chu Mộc Kiều đau buồn mỗi khi xem album có hình con gái

Bà Chu Mộc Kiều đau buồn mỗi khi xem album có hình con gái


Linh cảm tin dữ

Ngày 20-10 vừa qua, truyền thông Trung Quốc rộ tin một nữ sinh người tỉnh Phúc Kiến bị mất tích ở thành phố Bắc Kinh, được phát hiện xác tại Nội Mông vào năm 2010, nhưng 3 năm sau mới được xác thực danh tính. 

Mẹ của nạn nhân Vương Tiểu Tịnh - bà Chu Mộc Kiều cho biết, sau khi con gái mất tích ở Bắc Kinh từ tháng 8-2010, lần đầu tiên bà nhận được tin tức chính thức về con là vào tháng 4-2013. Trong cùng một ngày, người mẹ này đã được cơ quan cảnh sát Nội Mông và cảnh sát Bắc Kinh gọi điện tới báo tin dữ, Tiểu Tịnh đã bị giết hại. Dù đã có dự cảm là Tiểu Tịnh bị sát hại, nhưng bà vẫn không thể tin vào tai mình khi nhận được thông báo chính thức từ công an.

Bà Chu cho biết, khoảng thời gian ngắn trước khi hoàn toàn mất liên lạc với Tiểu Tịnh, bà nhận được một vài tin nhắn kỳ quặc từ điện thoại của con gái. Về chuyện không chịu nghe máy, “con gái” giải thích qua tin nhắn là điện thoại bị hỏng, không gọi được, hoặc có khi nói rằng đang học quân sự, có quy định hạn chế liên lạc với người thân. Không yên tâm, bà Chu đã giục chồng từ Phúc Kiến đến Bắc Kinh. Tuy nhiên, khi đến phòng trọ của Tiểu Tịnh, ông mới biết con gái đã chuyển đi từ lâu. Nghe tin con đột ngột mất liên lạc, bà Chu Mộc Kiều – lúc đó đang làm ăn ở Malaysia vội vã trở về Trung Quốc. Tiếp tục đến Bắc Kinh, hai vợ chồng bà Chu tìm gặp tất cả bạn bè, đồng hương quen biết để hỏi thăm tung tích con, đồng thời đăng tin tìm người trên báo đài nhưng mọi nỗ lực đều vô ích. Cuối năm 2010, gia đình bà mới tới cơ quan cảnh sát Bắc Kinh báo án và lưu lại mẫu ADN để phục vụ công tác điều tra. Theo lực lượng cảnh sát thị trấn Biệt Lực Cổ Đài, ngày 16-8-2010, họ phát hiện một chiếc túi màu đen bên trong chứa thi thể một phụ nữ đang trong giai đoạn phân hủy.

Nạn nhân Vương Tiểu Tịnh bị sát hại dã man

Nạn nhân Vương Tiểu Tịnh bị sát hại dã man


Kẻ giết người là bạn học

Tháng 4-2013, thông qua đối chiếu ADN, cảnh sát Nội Mông mới xác định được danh tính thi thể phụ nữ được tìm thấy ở thị trấn Biệt Lực Cổ Đài 3 năm trước chính là con gái của bà Chu Mộc Kiều. Qua điều tra, cảnh sát đã xác định Tống Kiện - bạn cùng đại học với nạn nhân – là hung thủ vụ án. Tống Kiện ngay sau đó đã bị bắt giữ ở thành phố Ô Lan Sát Bố (Nội Mông). 

Đầu tháng 8-2010, tại nơi trọ của Tiểu Tịnh ở thành phố Bắc Kinh, Tống Kiện và Tiểu Tịnh xảy ra tranh cãi vì vấn đề tài chính dẫn tới xô xát. Trong lúc nóng giận mất kiềm chế, Tống Kiện đã dùng bàn gỗ đập vào đầu Tiểu Tịnh, sau đó dùng dao cắt cổ nạn nhân.

Để phi tang, Tống Kiện cho xác Tiểu Tịnh vào một chiếc thùng, gửi chuyển phát nhanh tới Nội Mông. Sau khi giết bạn học, Tống Kiện còn lấy luôn thẻ tín dụng của nạn nhân, chiếm đoạt 19.500 NDT. Sau đó, Tống Kiện tới Nội Mông để nhận lại thùng hàng chứa xác, rồi hắn đem vứt thi thể Tiểu Tịnh trên một thảo nguyên thuộc thị trấn Biệt Lực Cổ Đài. Nhằm tránh bị nghi ngờ, hung thủ đã dùng điện thoại của Tiểu Tịnh gửi tin nhắn cho gia đình cô. Sau gần 3 năm, tưởng đã thoát tội, Tống Kiện không ngờ vẫn bị bắt giữ. Hồi tháng 7-2014, hắn bị tòa tuyên án tử hình, nhưng được hoãn thi hành án 2 năm.

Theo Chinanews

Tin cùng chuyên mục