Tổng thư ký NATO cáo buộc Nga kích động xung đột ở Moldova, Georgia, Ukraine

  • 06/08/2014 20:00
  • 1 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cáo buộc Nga kích động cuộc xung đột ở Moldova, Georgia, Ukraine, đồng thời một lần nữa khẳng định lực lượng ly khai ở miền Đông Ukaine tham gia vào vụ bắn hạ chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia. 

Trong bài báo đăng trên tờ Financial Times, ông  Rasmussen cho biết “NATO đã cố gắng tạo ra nhiều hợp tác với Nga hơn bất kỳ quốc gia nào khác không thuộc liên minh, và luôn hướng đến mối quan hệ hợp tác chiến lược. Tuy nhiên, phản ứng của Nga đã xé bỏ các quy định, khuấy động xung đột ở Moldova, Georgia, Ukraine và thách thức trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn có liên quan đến những mất mát trong vụ rơi máy bay MH17”.

Hơn nữa, Tổng thư ký NATO nhấn mạnh việc “liên minh đã đình chỉ mọi hợp tác với Nga, thúc đẩy hợp tác với Ukraine sau khi Crimea sát nhập vào Nga".

Ông Rasmussen cũng cho biết các nước đồng minh NATO đã tăng gấp đôi sự hiện diện các loại máy bay chiến đấu tại các nước Baltic, các loại máy bay giám sát tại các nước Ba Lan, Romania. NATO cũng đã triển khai nhiều tàu tới biển Đen và biển Baltic, đồng thời tổ chức một loạt các cuộc tập trận trong khu vực. Ngoài ra, tất cả 28 đồng minh đang tăng cường củng cố phòng thủ tập thể, đây là dấu hiệu cho thấy sự nhất quán và quyết tâm của NATO.

Tổng thư ký NATO cáo buộc Nga kích động xung đột ở Moldova, Georgia, Ukraine ảnh 1

Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen

Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Pháp Midi Libre, ông  Rasmussen cũng cho biết liên minh sẽ xây dựng kế hoạch quốc phòng mới và khuyến khích các nước NATO tăng chi tiêu quốc phòng.

Ngoài ra, ông Rasmussen nhấn mạnh Nga có trách nhiệm trực tiếp đối với tình hình leo thang căng thẳng tại Ukraine và cáo buộc Nga hỗ trợ lực lượng dân quân tại nước cộng hòa nhân dân Donetsk và nước cộng hòa nhân dân Luhansk.

Hôm 4-8, Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích mạnh mẽ những lời nói đối đầu, vô căn cứ của ông Rasmussen nhằm vào Nga và xem đây như cách tuyên truyền sáo rỗng cho “chiến tranh lạnh”.

Theo Ria

Tin cùng chuyên mục