Tổng thống Ukraine ra lệnh hủy bỏ quy chế không liên minh

  • 26/09/2014 11:03
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ra lệnh cho nội các nước này bãi bỏ quy chế không liên minh, mở đường cho Ukraine gia nhập các liên minh quân sự.

Trong một tuyên bố cùng này, quốc hội nước này cho biết: “Sắc lệnh bãi bỏ quy chế không liên minh của Ukraine đã được đăng ký lên quốc hội hôm 29-8 và sẽ được đưa ra thảo luận trong phiên họp toàn thể sắp tới”.

Trước đó trong ngày, văn phòng báo chí của tổng thống đã ban bố một sắc lệnh do ông Petro Poroshenko ký, trong đó khẳng định: “Việc phát triển mối quan hệ chiến lược với Mỹ, Liên minh châu Âu và đặc biệt là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là một ưu tiên ngoại giao của Ukraine trong năm 2014 và những năm tiếp theo”.

Theo sắc lệnh trên, Tổng thống Poroshenko đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao Ukraine ngay lập tức đề xuất tổ chức một cuộc họp với Hội đồng Bắc Đại Tây Dương, cơ quan ra quyết định của NATO, để thảo luận về “cuộc xâm lược vũ trang đối với Ukraine”.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh NATO vừa diễn ra tại Wales

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh NATO vừa diễn ra tại Wales

Trước đó, Ukraine từng ban hành quy chế không liên minh từ năm 2010, sau khi quốc hội nước này thông qua một đạo luật cấm Kiev trở thành thành viên của bất cứ khối quân sự nào, nhưng cho phép hợp tác với những khối này.

Hồi đầu tháng 9, chính phủ Ukraine đã phê dự luật thay đổi quy chế không liên minh của nước này và bắt đầu các nỗ lực gia nhập NATO. Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk cho rằng mục tiêu của nước này là “nhận được một quy chế đặc biệt giữa Ukraine và NATO”.

Tuy nhiên, hôm 18-9, ngay sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Poroshenko nói với các nhà báo rằng Tổng thống Mỹ đã “nói không” với đề nghị của ông về việc trao cho Ukraine quy chế an ninh “đặc biệt” ngoài khối quân sự này.

Theo RIA/THX

Tin cùng chuyên mục