Tổng thống Ukraine lên kế hoạch gia nhập EU trong 6 năm

  • 26/09/2014 09:22
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 25-9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông sẽ trình bày một kế hoạch rộng lớn về cải cách kinh tế và xã hội nhằm giúp các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ như Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu trong vòng 6 năm.

Phát biểu trước giới truyền thông trong cuộc họp báo tại Kiev, ông Poroshenko tuyên bố: "Tôi sẽ trình bày chiến lược của tôi về sự phát triển của Ukraine, trong giai đoạn từ 2014- 2020, chiến lược này cung cấp cho 60 cải cách riêng biệt và các chương trình đặc biệt, chuẩn bị cho Ukraine tiến tới gia nhập EU trong vòng 6 năm tới”.

Tổng thống Ukraine lên kế hoạch gia nhập EU trong 6 năm ảnh 1
Tổng thống Poroshenko trong cuộc họp báo ngày 25/9

Trước đó, hôm 16-9, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn một hiệp ước thương mại mang tính bước ngoặt với EU, tuy nhiên việc thực hiện hiệp ước này đã bị trì hoãn cho đến tháng 1-2016 để có thời gian đàm phán với Nga.

Ông Poroshenko đang cố gắng để chuẩn bị cho đất nước bị chiến tranh tàn phá nặng nề của mình một tiến trình hội nhập châu Âu. Trước những hành động của Kiev, phía Moscow kịch liệt phản đối. Nga cho rằng một quốc gia 46 triệu người như Ukraine không nên gia nhập EU và NATO. Trong khi đó, cả hai liên minh này đều không có kế hoạch kết nạp Ukraine là thành viên.

Trước tình hình đó, các nhà phân tích cho rằng Kiev cần thực hiện cải cách chính trị và kinh tế sâu sắc và hiệu quả để hoàn thành đầy đủ các điều kiện cho đất nước tiến tới gia nhập EU.

Trong cuộc họp cùng ngày, Tổng thống Ukraine cũng cho biết, lần đầu tiên trong nhiều tháng qua, không có trường hợp nào tử vong hay bị thương trong vòng 24 giờ qua. Ông cho rằng” lệnh ngừng bắn được ký kết tại Minsk hôm 5/9 đến nay mới thực sự bắt đầu”.

Ukraine đã đồng ý thỏa thuận ngừng bắn sau khi lực lượng quân đội chính phủ thiệt hại khá lớn trước cuộc xung đột với quân ly khai ở miền đông do Nga hậu thuẫn. Moscow phủ nhận việc gửi lực lượng của mình vào Ukraine hay trang bị cho quân nổi dậy, bất chấp những gì Kiev và phương Tây nói là bằng chứng không thể chối cãi.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục