Tổng thống Ukraine có chuyến công du quan trọng tới Mỹ

  • 18/09/2014 20:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ bắt đầu chuyến thăm Mỹ nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ của Washington trước điều mà ông gọi là “sự hung hăng từ Nga”.

Ông Poroshenko sẽ gặp mặt Tổng thống Obama trước khi có bài phát biểu trước một phiên họp của quốc hội Mỹ.

Ông Poroshenko đến Mỹ sau khi hoàn thành chuyến thăm Canada, nơi ông tuyên bố rằng Ukraine đã “nói lời chia tay sau cùng” với Liên bang Xô-viết sau khi ký bản thỏa thuận hợp tác với EU. Thoả thuận này là nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine khi cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã từ chối kí nó vào tháng 11 năm ngoái, dẫn đến làn sóng biểu tình và bạo loạn khắp đất nước.

Tổng thống Ukraine có chuyến công du quan trọng tới Mỹ ảnh 1
Tổng thống Ukraine sẽ gặp trực tiếp người đồng cấp Mỹ

Ukraine cho rằng Nga đã hỗ trợ cho phe ly khai tại miền Đông nước này, tuy nhiên, Nga luôn phủ nhận mọi cáo buộc.

Hơn 3000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ Ukraine và phe li khai thân Nga tại vùng Donetsk và Lugansk từ tháng 4.

Một thỏa thuận ngừng bắn đã được kí kết và thực thi từ hôm 5/9, mặc dù hai bên vẫn cáo buộc lẫn nhau về một vài trận pháo kích xảy ra ở vùng chiến sự.

Vào hôm 16/9, quốc hội Ukraine đã phê chuẩn một đạo luật trao quyền tự trị cho nhiều khu vực ở Donetsk và Luhansk, một hành động được một số nghị sỹ nước này miêu tả là “sự đầu hàng”.

Tại Washington, ông Poroshenko cũng sẽ phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương, một cơ quan nghiên cứu có ảnh hưởng lớn tại Mỹ.

Tổng thống Ukraine có chuyến công du quan trọng tới Mỹ ảnh 2
Tổng thống Poroshenko sau khi phát biểu trước Quốc hội Canada

Trong chuyến thăm này, ông Poroshenko được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mối quan hệ chính trị và kinh tế giữa Ukraine và phương Tây, và tìm kiếm những hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế đang kiệt quệ của Ukraine.

Ông Poroshenko cũng sẽ nhấn mạnh tới những hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine nhằm phục vụ cho công tác quốc phòng.

Tổng thống Obama, cùng nhiều lãnh đạo phương Tây khác, đã chỉ trích các hành động của Nga tại Ukraine, tuy nhiên nhấn mạnh rằng mọi hỗ trợ quân sự cho Ukraine chỉ bao gồm các loại khí tài phi sát thương.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục