Tổng thống Trump tuyên bố thủ lĩnh tối cao của IS đã bị tiêu diệt

  • 28/10/2019 19:52
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump tối ngày 27-10 (giờ địa phương) tuyên bố Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), “đầu não” của những cuộc thánh chiến toàn cầu và trở thành đối tượng bị truy nã gắt gao nhất thế giới, đã bị tiêu diệt sau một cuộc đột kích quân sự của Mỹ ở Syria.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Đêm qua, Mỹ đã đưa Abu Bakr al-Baghdadi - trùm khủng bố số 1 thế giới ra công lý. cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã gây ra cái chết cho Al-Baghdadi cùng ba người con của hắn sau khi hắn cho nổ một chiếc áo cài bom tự sát", ông Trump nói, và nhấn mạnh thêm, nhiều kẻ thân cận cùng tay chân của al-Baghdadi cũng chung số phận với hắn ta.

Al-Baghdadi sinh năm 1971 tại Samarra, Iraq. Theo các trang mạng có liên quan tới IS, vì hoạt động chống Mỹ nên y bị lực lượng Mỹ giam giữ tại Iraq và bị đưa đến nhà tù Bucca vào tháng 2-2004. 10 tháng sau, y được thả ra và sau đó gia nhập nhánh Al-Qeada ở Iraq do Abu Musab al-Zarqawi lãnh đạo. Sau đó, y nắm quyền kiểm soát nhóm, được biết đến vào thời điểm đó với cái tên Nhà nước Hồi giáo Iraq.

Sau khi cuộc nội chiến ở Syria nổ ra vào năm 2011, al-Baghdadi bắt đầu theo đuổi kế hoạch thành lập một “Nhà nước Hồi giáo” theo phong cách trung cổ. Y sáp nhập một nhóm thánh chiến khác được gọi là Mặt trận Al-Nusra, một phần của lực lượng nổi dậy chống Tổng thống Syria Bashar Assad, với một nhóm mới được gọi là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant. Lãnh đạo trung tâm của Al-Qeada từ chối tiếp quản chúng và sa thải al-Baghdadi.

Các tay súng chiến đấu của al-Baghdadi đã chiếm được một dải lãnh thổ tiếp giáp trên khắp Iraq và Syria, bao gồm các thành phố quan trọng.

Vào tháng 6-2014, y tuyên bố thành lập nhà nước của riêng mình. Al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao của IS. Dưới sự lãnh đạo của y, nhóm trở nên nổi tiếng với những vụ thảm sát rùng rợn và chặt đầu, và còn ghê gớm hơn khi chúng cho đăng trực tiếp lên trên các trang mạng thánh chiến.

Trong những năm qua, al-Baghdadi nhiều lần được cho là đã bị tiêu diệt, nhưng không được xác nhận. Năm 2017, các quan chức Nga cho biết, có "khả năng cao" y đã bị giết trong một cuộc không kích của Nga ở ngoại ô Raqqa, nhưng các quan chức Mỹ sau đó cho rằng, y vẫn còn sống.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục