Tổng thống Trump "tăng giá" đặc quyền an ninh cho đồng minh

  • 10/03/2019 06:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là chuẩn bị yêu cầu các nước đồng minh phải chịu thêm gánh nặng về chi phí cho quân đội Mỹ nếu muốn hưởng các đặc quyền về an ninh.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết, Nhà Trắng đang chuẩn bị kế hoạch có tên “Cost Plus 50”, qua đó yêu cầu Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước có sự hiện diện của quân đội Mỹ phải chi trả thêm 50% chi phí cho sự phục vụ này.

Tổng thống Trump được cho là đã chuẩn bị "Cost Plus 50" trong nhiều tháng qua và đề xuất đầu tiên với Seoul khi 2 nước thảo luận về chi phí cho quân đội Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, kế hoạch này được cho là sẽ nhận được sự phản đối mạnh mẽ từ Đức, Ý và Tây Ban Nha.

Tổng thống Trump quyết gia tăng chi phí đảm bảo an ninh với đồng minh

Tổng thống Trump quyết gia tăng chi phí đảm bảo an ninh với đồng minh

Quân đội Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc, Nhật Bản đóng vai trò răn đe quan trọng đối với các quốc gia thù địch như Triều Tiên hay Trung Quốc, tuy nhiên, binh sĩ Mỹ triển khai ở các nước châu Âu lại không có nhiệm vụ đảm bảo an ninh mà chỉ phục vụ lợi ích của Mỹ là chính. Chính vì điều này, sự yêu cầu gia tăng chi phí là khó có thể đạt được.

Mới đây, Mỹ đã yêu cầu được Hàn Quốc tăng chi phí cho quân đội Mỹ lên từ 830 triệu USD lên 925 triệu USD trong năm 2019. Trong khi đó, Đức cũng đang phải chi trả 1 tỉ USD mỗi năm để duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ.

Quân đội Mỹ hiện có khoảng 600 căn cứ ở nước ngoài và gần 200.000 lính đang đóng quân ngoài lãnh thổ. Binh sĩ Mỹ đã duy trì hiện diện ở Nhật Bản và Đức kể từ khi kết thúc Thế chiến thứ II và ở Hàn Quốc kể từ khi đình chiến với Triều Tiên vào 1953.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục