Tổng thống Trump kí đạo luật ngăn sự ảnh hưởng của Trung Quốc

  • 02/01/2019 10:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kí đạo luật thiết lập chiến lược đa phương mới nhằm đảm bảo lợi ích của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Tổng thống Trump đã kí thành luật “Đạo luật sáng kiến tái bảo đảm châu Á 2018”, nhằm thiết lập chiến lược đa phương để bảo vệ an ninh, lợi ích kinh tế và giá trị của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, Nhà Trắng ra thông cáo cho hay.

Đạo luật này đã được quốc hội Mỹ thông qua vào đầu tháng 12 và cấp 1,5 tỉ USD cho chính phủ nhằm chống lại tầm ảnh hưởng chiến lược của Trung Quốc trên thế giới và các nỗ lực thay đổi hệ thống quốc tế.

Tổng thống Trump quyết tâm ngăn cản Trung Quốc trong mọi phương diện

Tổng thống Trump quyết tâm ngăn cản Trung Quốc trong mọi phương diện

Mỹ và các đồng minh từng bày tỏ quan ngại việc Trung Quốc thường sử dụng công cụ hỗ trợ tài chính nhằm khiến nhiều quốc gia nhỏ ở khu vực Thái Bình Dương phải phụ thuộc kinh tế và chính trị.

Vào hồi tháng 8-2018, Mỹ, Australia, Pháp và Anh đã tuyên bố sẽ mở thêm nhiều đại sứ quán ở Thái Bình Dương, tăng cường số lượng nhân viên và phát triển quan hệ đối với những đảo quốc tại đây nhằm đối phó với việc Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực này.

Sự cạnh tranh về tầm ảnh hưởng ở Thái Bình Dương là do các đảo quốc này dù nhỏ nhưng lại có lá phiếu tương đương tại những tổ chức lớn như Liên Hợp Quốc, đồng thời sở hữu chủ quyền với khu vực rộng lớn và giàu tài nguyên trên Thái Bình Dương.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục