Tổng thống Trump chỉ trích OPEC "bơm" giá dầu lên quá cao

  • 21/04/2018 17:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Với việc giá dầu mỏ chạm ngưỡng cao nhất trong 3 năm qua, Tổng thống Trump đã chỉ trích Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang có những tác động lớn khiến giá dầu tăng cao một cách “giả tạo”.

“Có vẻ như lại là OPEC. Giá dầu đang cao một cách giả tạo. Điều này không tốt và không thể chấp nhận”, Tổng thống Trump viết trên Twitter vào hôm 21-4.

Tuyên bố của ông Trump ám chỉ đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và các đồng minh nằm ngoài khối, bao gồm có Nga, đã khiến giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 3 năm, đạt gần 70 USD/thùng.

Lời chỉ trích này sau khi giới chức ngành năng lượng Ả-Rập Saudi cho biết, họ vẫn chưa hài lòng với mức giá hiện tại và sẽ thương lượng thêm với các nước đối tác nhằm đẩy giá đến 80 – 100 USD/thùng.

Tổng thống Trump không hài lòng với giá dầu quá cao

Tổng thống Trump không hài lòng với giá dầu quá cao

Ả-Rập Saudi cho rằng, việc kiểm soát nguồn cung không hẳn là nguyên nhân duy nhất dẫn đến giá dầu tăng mạnh mà nó còn xuất phát từ sự bất ổn trên thế giới như các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Nga, Venezuela và tình hình Syria.

Theo Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo, thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã ngăn chặn sự sụp đổ của giá dầu thế giới và nó khôi phục sự ổn định trên cơ sở bền vững vì lợi ích của người sản xuất, người tiêu dùng và kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabar al-Luaibi khẳng định, giá dầu hiện nay không cao và thị trường đang ổn định.

OPEC và các nước phi OPEC được dự kiến sẽ tiếp tục nhóm họp vào tháng 6 để thảo luận về chính sách sản lượng.

Tin cùng chuyên mục