Mỹ xem xét 5 địa điểm có thể tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên

  • 18/04/2018 15:23
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/4 cho biết, ông đang xem xét 5 địa điểm có thể tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh đã được lên kế hoạch với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Phát biểu với báo giới ngày 17/4 khi tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida (Mỹ), ông Trump khẳng định rằng trong 5 địa điểm được xem xét, không có địa điểm nào ở Mỹ. 

Trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ tiết lộ 5 địa điểm gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ tiết lộ 5 địa điểm gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Mặc dù ông Trump không đề cập chi tiết về 5 địa điểm này, nhưng các quan chức Mỹ đã đánh giá một số địa điểm có thể diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh: Ulaanbaatar thủ đô Mông Cổ; lành đình chiến Panmunjeom gần biên giới liên Triều; thủ đô quốc gia trung lập châu Âu như Stockholm hay Geneva; một địa điểm trên biển như đảo Jeju, Hàn Quốc hay một con tàu; có thể là một quốc gia Đông Nam Á như Singapore hay Malaysia; và cũng có thể là thủ đô Seoul của Hàn Quốc hay thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, đó là những phương án mà chính phủ Mỹ vẫn đang cân nhắc.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cho biết, ông đã nỗ lực cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Hàn Quốc nhằm kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên kéo dài hơn 6 thập niên. "Mọi người không nhận ra rằng Chiến tranh Triều Tiên vẫn chưa kết thúc, nó vẫn đang diễn ra", ông Trump nói.

Về phần mình, Thủ tướng Abe cũng yêu cầu Tổng thống Mỹ hối thúc nhà lãnh đạo Triều Tiên ngừng phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa vốn được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ và cả những loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung có thể nhắm tới Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể diễn ra vào đầu tháng 6 tới hoặc sớm hơn trong trường hợp mọi việc tiến triển tốt đẹp. 

Tuy nhiên, ông Trump cũng đồng thời cho rằng ông có thể quyết định không tới cuộc gặp - bình luận được coi như một nỗ lực nhằm hối thúc ông Kim thực hiện hành động cụ thể để phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Ông nêu rõ: "Có thể mọi việc sẽ không diễn ra tốt đẹp và chúng tôi sẽ không có cuộc gặp nào cả".

Tin cùng chuyên mục