Tổng thống Trump chỉ trích kế hoạch thành lập quân đội châu Âu

  • 10/11/2018 13:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vì ý tưởng thành lập quân đội riêng châu Âu nhằm tự vệ trước các đối thủ tiềm năng.

 “Ý tưởng châu Âu nên thành lập quân đội riêng để giúp tự vệ trước Mỹ, Trung Quốc và Nga là vô cùng xúc phạm, có lẽ châu Âu nên đóng góp hợp lý hơn cho NATO, khối quân sự mà Mỹ đang tài trợ phần lớn”, Tổng thống Trump chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Macron trên Twitter khi vừa đặt chân đến Paris để dự một lễ kỉ niệm Thế chiến I vào hôm 10-11.

Tổng thống Trump không hài lòng với kế hoạch thành lập quân đội châu Âu

Tổng thống Trump không hài lòng với kế hoạch thành lập quân đội châu Âu

Vào hôm 6-11, Tổng thống Pháp đã kêu gọi châu Âu cần thành lập quân đội riêng, hoạt động độc lập với NATO để nhằm chống lại các đối thủ mà không cần sự phụ thuộc vào Mỹ, bao gồm cả cho mục đích an ninh mạng. Ông cho rằng, quân đội này là cần thiết cho sự độc lập và kẻ thù của châu Âu có thể là Nga, Trung Quốc hay thậm chí là Mỹ.

Sau đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker ngay lập tức lên tiếng ủng hộ ý tưởng này khi cho rằng châu Âu nên có khả năng quân sự chung.

Ngoài ra, 9 quốc gia gồm Đức, Bỉ, Anh, Đan Mạch, Estonia, Hà Lan, Phần Lan, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng đã hưởng ứng sáng kiến của Pháp. Các quốc gia này muốn cùng nhau hợp tác trên các lĩnh vực quy hoạch, phân tích khủng hoảng quân sự và hỗ trợ nhân đạo.

Tin cùng chuyên mục