Tổng thống Trump "bật đèn xanh" cho quân đội Mỹ đáp trả các cuộc tấn công ở Iraq

  • 13/03/2020 15:40
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Ít nhất 5 kho vũ khí của các lực lượng được Iran hậu thuẫn đã bị phá hủy trong đợt không kích sáng 13-3 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump "bật đèn xanh" cho quân đội nước này trả đũa các cuộc tấn công mới đây nhằm vào căn cứ có lính Mỹ ở Iraq.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Tôi vừa nói chuyện với Tổng thống. Ông Trump đã cho tôi quyền làm những gì chúng ta cần làm, phù hợp với chỉ thị của ông ấy", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper xác nhận với truyền thông ngày 12-3.

Ít nhất 2 người Mỹ và 1 người Anh đã thiệt mạng, 12 người bị thương sau một vụ tấn công bằng rocket nhắm vào trại Taji có lính Mỹ đồn trú tại Iraq ngày 11-3. Hiện chưa có tổ chức nào lên tiếng thừa nhận tiến hành vụ tấn công này.

Ông Esper và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, mặc dù không chỉ đích danh nhóm nào chịu trách nhiệm gây ra vụ việc, nhưng tin rằng, các lực lượng do Iran hậu thuẫn ở Iraq chính là thủ phạm.

Rạng sáng 13-3, Mỹ bắt đầu tiến hành không kích trả đũa. Trong một thông báo được phát đi sáng cùng ngày, Lầu Năm Góc cho biết: “Loạt tên lửa đã đánh trúng các kho vũ khí của lực lượng Kataib Hezbollah ở Iraq. Đây là một hành động "tự vệ chính xác trước mối đe dọa từ những nhóm dân quân Shiite được Iran hỗ trợ".

Theo Nhà Trắng, các kho vũ khí này thường xuyên được sử dụng để chống lại lực lượng quân sự Mỹ và đồng minh tại Iraq.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục