Tổng thống Syria tiết lộ mục đích các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu

  • 11/11/2019 11:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 10-11 tiết lộ, các lệnh trừng phạt mà Mỹ và châu Âu áp đặt lên Syria chỉ nhằm một mục tiêu duy nhất là khiến người dân chống lại chính phủ và ủng hộ chủ trương chính sách của phương Tây.

Tổng thống Syria tiết lộ mục đích các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

“Mục tiêu đầu tiên của các hạn chế, cấm đoán mà Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ áp đặt lên Syria chính là dân thường Syria, với mục đích khiến họ đổ lỗi cho chính phủ chịu trách nhiệm cho những tổn thương của mình, và cuối cùng thì nổi dậy chống chính phủ. Cả chục năm qua phương Tây vẫn tiếp tục gia hạn trừng phạt Syria với một mục tiêu nữa đó là trừng phạt những người Syria từ chối đầu hàng áp lực của phương Tây”, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết trong cuộc phỏng vấn với RT (Nga) mới đây.

Nhà lãnh đạo Syria cũng cho rằng, trừng phạt là một nỗ lực tuyệt vọng của phương Tây nhằm lật đổ chính phủ của ông, vốn tới giờ vẫn tồn tại vững sau gần 9 năm nội chiến và bị khủng bố hoành hành.

Theo ông al-Assad, kế hoạch của phương Tây đã sụp đổ, vì người dân Syria sẽ không dễ dàng lay chuyển đặc biệt sau những gì họ đã chứng kiến trong những năm chiến tranh, họ biết rõ toàn bộ câu chuyện cũng như quyền lợi của họ nằm ở đâu.

Syria hứng hàng loạt vòng trừng phạt nặng nề kể từ khi nước này bắt đầu cuộc nội chiến năm 2011. Các lệnh trừng phạt của Mỹ bao gồm phong tỏa tài sản nhà nước Syria và cấm vận bán dầu. Mỹ cũng áp lệnh cấm xuất khẩu, buôn bán, cung cấp các dịch vụ và đầu tư ở quốc gia Trung Đông này.

Trừng phạt của EU không nặng nề bằng của Mỹ nhưng cũng ảnh hưởng nặng đến kinh tế Syria, với các hình thức hạn chế thương mại, phong tỏa tài sản, cấm đi lại, cấm vận vũ khí.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục