Tổng thống Putin thăm Iran, kiên quyết bảo vệ thỏa thuận hạt nhân

  • 02/11/2017 09:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa bắt đầu chuyến công du Iran nhằm làm sâu sắc mối quan hệ giữa 2 nước vào thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump đang liên tiếp đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani được cho là sẽ thảo luận về thỏa thuận hạt nhân và các khủng hoảng khu vực như xung đột tại Syria, nơi Tehran và Moscow đều là bên bỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad, trong khi Washington và các nước Ả-Rập khác hỗ trợ phe đối lập.

“Chúng tôi rất vui vì rằng, ngoài các thỏa thuận song phương, 2 nước cũng đóng vai trò quan trọng trong hòa bình và ổn định khu vực”, Tổng thống Rouhani nói trong cuộc họp báo chung với ông Putin.

Nga và Iran đang là đồng minh trong nhiều vấn đề khu vực

Nga và Iran đang là đồng minh trong nhiều vấn đề khu vực

Nga và Iran có đóng góp quan trọng trong chiến thắng của quân đội chính phủ Syria, giúp giành lại hơn 90% lãnh thổ từ các tổ chức khủng bố kể từ khi can thiệp quân sự từ năm 2015 đến nay. Moscow giờ đang cố gắng xây dựng thành công trong cả lĩnh vực ngoại giao, bao gồm cả việc dàn xếp một cuộc đàm phán ở khu nghỉ dưỡng Sochi, bên bờ biển Đen vào tháng 12 tới.

Nga và Iran đã đồng thời chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc từ chối báo cáo với quốc hội Mỹ về tình trạng thực hiện thỏa thuận hạt nhân của Iran, điều được cho là bước đệm để Mỹ rút hoàn toàn khỏi thỏa thuận này.

Trong chuyến công du Iran, Tổng thống Nga Putin được cho là cũng sẽ thảo luận vấn đề hợp tác kinh tế giữa 2 đất nước sau khi Tehran được gỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục