Tổng thống Putin ra sức mở rộng tầm ảnh hưởng của Nga ở châu Phi

  • 22/10/2019 07:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Vladimir Putin vừa ra sức thúc đẩy tầm ảnh hưởng của Nga ở châu Phi bằng việc khẳng định Moscow có thể giúp các quốc gia ở lục địa này mà không đáp lại như những gì các nước phương Tây đang làm.

Điện Kremlin cho biết, họ sẽ đón tiếp 47 lãnh đạo châu Phi tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ biển Đen vào ngày 23 và 24-10. Đây là hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi đầu tiên và như một phần nỗ lực của Nga trong việc mở rộng tầm ảnh hưởng tại châu Phi.

Theo nhiều chuyên gia, lợi ích của Nga không chỉ nằm ở tầm ảnh hưởng chính trị đối với 54 nước thành viên Liên hợp quốc ở châu Phi, nguồn tài nguyên thiên nhiên hay thị trường vũ khí rộng lớn, nước này được cho là đang nhắm đến là nhà cung cấp ngũ cốc và phân bón để đáp ứng được tình trạng dân số tăng nhanh ở “lục địa đen”.

Tổng thống Putin đề nghị giúp đỡ các nước châu Phi mà không có ràng buộc chính trị

Tổng thống Putin đề nghị giúp đỡ các nước châu Phi mà không có ràng buộc chính trị

“Chúng ta đã nhìn thấy những nước phương Tây gây sức ép, bắt buộc và đe dọa những quốc gia có chủ quyền ở châu Phi”, Tổng thống Putin bình luận về tình hình ở châu Phi, tuy nhiên, không nói rõ là quốc gia phương Tây nào.

Theo ông Putin, Nga sẵn sàng giúp đỡ các nước châu Phi mà không yêu cầu điều kiện chính trị nào.

Trong thời kì Liên Xô, Moscow phát triển mối quan hệ với rất nhiều quốc gia châu Phi bằng việc ủng hộ phong trào độc lập ở nhiều nước thuộc địa cũ của phương Tây.

Những mối quan hệ này có phần bị ảnh hưởng sau khi Liên Xô tan rã, tuy nhiên, ông Putin khẳng định rằng, tình hình đang cải thiện mấy năm gần đây khi 30 nước châu Phi đang sử dụng vũ khí của Nga.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục