Moscow phản đối việc 3 quan chức Mỹ đi tới vùng cấm của hải quân Nga

  • 17/10/2019 20:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Nga vừa cho biết, họ sẽ gửi công hàm phản đối sau khi ba nhà ngoại giao Mỹ bị phát hiện đi tới khu vực hạn chế đi lại của hải quân Nga.

Các nhà ngoại giao Mỹ, trong đó 2 người là tùy viên quân sự và người còn lại là tùy viên hải quân, đã bị cảnh sát Nga mời xuống khỏi một đoàn tàu ở thành phố Severodvinsk khi đang trên đường đi tới thị trấn Nenoksa vào hôm 15-10.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, những nhà ngoại giao này đang trong chuyến thăm chính thức và đã thông báo chính quyền Nga trước về kế hoạch này.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga lại khẳng định rằng, những người trên được phát hiện có mặt tại khu vực hạn chế đi lại nằm cách xa thành phố Arkhangelsk, nơi họ có hoạch viếng thăm 40km.

Nga phản đối mạnh mẽ việc nhiều nhà ngoại giao Mỹ tiếp cận các khu vực cấm của hải quân Nga

Nga phản đối mạnh mẽ việc nhiều nhà ngoại giao Mỹ tiếp cận các khu vực cấm của hải quân Nga

Severodvinsk có một xưởng đóng tàu và căn cứ tàu ngầm lớn của hạm đội phương Bắc. Trong khi Nenoksa là thị trấn nơi xảy ra vụ tai nạn liên quan đến thử nghiệm tên lửa của Nga hồi tháng 8.

Chính quyền Nga hé lộ rất ít thông tin về vụ tai nạn này. 5 nhà khoa học hạt nhân Nga và 2 sĩ quan quân sự đã thiệt mạng vì vụ nổ này. Sự cố cũng khiến mức độ phóng xạ tăng gấp 3 lần ở các khu vực lân cận.

Cơ quan năng lượng nguyên tử Nga (Rosatom) sau đó đã thừa nhận vụ nổ xảy ra sau khi có sự cố ở bộ phận động cơ tên lửa.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục