Tổng thống Putin: Nga không lo về cuộc chạy đua vũ trang mới với Mỹ

  • 14/10/2019 10:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, một cuộc chạy đua vũ trang giữa Mỹ và Nga sẽ vô cùng tốn kém và Matxcơva sẽ không bị kéo vào cuộc chiến này do họ đã sở hữu vũ khí thế hệ mới không có đối thủ trên thế giới.

“Tôi thấu hiểu sự quan ngại của Mỹ. Trong khi nhiều nước vẫn tự do củng cố khả năng phòng vệ thì Nga và Mỹ lại tự buộc nhau vào hiệp ước này. Tuy nhiên, việc xóa bỏ hiệp ước là điều không nên. Tôi tin rằng có cách khác để giải quyết vấn đề”, Tổng thống Putin bình luận về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Ông Putin cũng nhắc đến Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược (New START) chuẩn bị hết hạn vào năm 2021 là yếu tố duy nhất đang giữ Nga và Mỹ không rơi vào một cuộc chạy đua vũ trang mới, do đó, điều quan trọng là 2 nước cần đảm bảo nó được gia hạn sớm nhất có thể.

Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ ít bị ảnh hưởng nếu bước vào cuộc chạy đua vũ trang với Mỹ

Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ ít bị ảnh hưởng nếu bước vào cuộc chạy đua vũ trang với Mỹ

“Nếu một cuộc chạy đua vũ trang là không thể tránh khỏi, Nga sẽ là nước bị ảnh hưởng ít nhất. Chúng tôi đã có các loại vũ khí thế hệ mới, chưa từng xuất hiện trong quá khứ và với những khả năng không có đối thủ. Nga không cần phải vội mà có thể bình tĩnh nghĩ xem bước tiếp theo là gì”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Vào hồi tháng 3-2018, Tổng thống Putin là người công bố hàng loạt vũ khí đóng vai trò chiến lược trong tương lai của Nga như thiết bị đẩy lướt Avangard được phóng từ mặt đất và tên lửa Burevestnik với tầm bắn không giới hạn và khả năng di chuyển linh hoạt.

Theo ông Putin, lý do Nga có thể sở hữu những loại vũ khí siêu hiện đại bất chấp chỉ có ngân sách đứng thứ 6 thế giới là sự tập trung nghiên cứu vào những lĩnh vực trọng điểm.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục