Tổng thống Putin ra lệnh kiện Ukraine nếu không trả nợ 3 tỉ USD

  • 10/12/2015 08:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov đề đơn kiện Ukraine nếu Kiev không thể thanh toán cho Nga 3 tỉ euro khoản vay trái phiếu châu Âu (Eurobond) vào hạn chót 20-12.

“Hãy làm đi, đưa vụ việc này ra toàn án quốc tế”, Tổng thống Putin nói ngắn gọn với Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov.

Trước đó, ông Siluanov thông báo Ukraine rằng, họ có thêm 10 ngày để trả nợ sau thời hạn chót 20-12, hoặc chấp nhận một thỏa thuận tái cơ cấu nợ theo các điều kiện do Tổng thống Putin đưa ra.

Tổng thống Putin ra lệnh kiện Ukraine nếu không trả nợ 3 tỉ USD ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin  

Phát biểu trên truyền hình vào hôm 9-12, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng nhận định rằng: “Tôi nghĩ họ (Ukraine) sẽ không trả bởi họ là những kẻ lừa đảo. Họ không có bất kì nỗ lực nào trong việc tìm cách trả nợ”.

Vào hôm 8-12, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đồng ý thay đổi chính sách cho vay đối với những nước đang có khoản vay với một chính phủ khác. Ukraine là một trong những nước được hưởng lợi từ việc này do Kiev vẫn đang nợ tiền của Moscow.

Vào tuần này, một quan chức Nga cho biết, Moscow đã nhận được sự từ chối chính thức của chính phủ Mỹ trong việc bảo lãnh khoản nợ cho Ukraine.

Số trái phiếu châu Âu được phát hành dưới thời cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich vào cuối năm 2013 là khoản nợ đặc biệt gây tranh cãi tại nước này. Nga cam kết mua 15 tỉ USD trái phiếu châu Âu mà Ukraine nắm giữ và đã thực hiện giao dịch đầu tiên vào ngày 20-12-2013 với giá trị 3 tỉ USD, với thời gian đáo hạn vào 20-12-2015.

Vào hồi tháng 11, Tổng thống Putin đã đưa ra thoả thuận tái cấu trúc nợ trong vòng 3 năm, trong đó mỗi năm trả 1 tỉ USD, tuy nhiên, phía Kiev chưa đưa ra trả lời cho đề xuất này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục