Phe li khai Ukraine tố chính phủ điều vũ khí hạng nặng trở lại chiến tuyến

  • 02/12/2015 08:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Vào ngày 1-12, phe li khai miền đông Ukraine cho biết, họ đã nhìn thấy 35 xe tăng và nhiều hệ thống tên lửa bắn loạt của quân đội Ukraine gần khu vực tiền tuyến.

Hãng tin Donetsk trích lời đại diện lực lượng li khai, Eduard Basurin cho biết, họ đã nhìn thấy 25 xe tăng cùng 3 hệ thống tên lửa bắn loạt Grad gần Dzerzhinsk và Mariupol, trong khi 4 xe tăng khác và 100 binh lính hiện diện ở Lebedinskoye, cùng với đó là 4 hệ thống Grad ở Novoalekseyevka.

Phe li khai cho rằng, quân đội Ukraine đang lợi dụng lệnh ngừng bắn để xây dựng lại lực lượng

Phe li khai cho rằng, quân đội Ukraine đang lợi dụng lệnh ngừng bắn để xây dựng lại lực lượng

Phe li khai cho rằng, quân đội Ukraine đang lợi dụng lệnh ngừng bắn để xây dựng lại lực lượng

“Chính quyền Ukraine đang lợi dụng tình hình ngừng bắn để xây dựng quân đội và triển khai lại các loại vũ khí ra khu vực chiến tuyến”, ông Basurin cho hay.

Ngoài ra, theo quân li khai, quân đội Ukraine cũng đã nổ súng 9 lần trong vòng 24 giờ qua ở các khu vực có xuất hiện binh lính của Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donetsk, cụ thể ở các khu vực như làng Spartak và mỏ than Abakumov. Quân đội chính phủ được cho là đã sử dụng các loại súng cối 28mm và 120mm, các phương tiện chiến đấu bộ binh, cũng như vũ khí hạng nhẹ cho những đợt tấn công này.

Dưới thoả thuận Minsk-2, các loại pháo cỡ nòng trên 100mm phải được kéo cách xa khu vực tiền tuyến 50km, trong khi đó các hệ thống tên lửa bắn loạt Tornado, Uragan, Smerch là 70km và  tên lửa chiến thuật Tochka phải cách xa 140km.

Tình hình miền đông Ukraine nhìn chung đã yên ổn hơn, tuy nhiên, vẫn thỉnh thoảng có xung đột nhỏ lẻ xảy ra, trong đó cả quân chính phủ và lực lượng li khai đều đổ lỗi cho nhau thực hiện việc này. Hiện Ukraine đang trải qua quá trình sửa đổi hiến pháp và chuẩn bị bầu cử địa phương, vốn cũng là điều được quy định rõ trong thoả thuận Minsk nhằm trao nhiều quyền lợi hơn cho khu vực Donetsk và Lugansk.

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục