Tổng thống Putin: Phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine

  • 18/02/2015 11:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Kiev đã nhận được vũ khí từ các đồng minh phương Tây, tuy nhiên, Moscow vẫn sẽ “lạc quan” với việc áp đặt thoả thuận Minsk do giao tranh đã bớt căng thẳng hơn trong những ngày qua.

“Theo thông tin của chúng tôi thì Kiev đã nhận được vũ khí từ phương Tây. Điều này không có gì bất ngờ. Tôi cho rằng cho dù bất cứ ai hỗ trợ vũ khí thì số lượng người chết cũng tăng lên, nhưng hệ quả sẽ không thay đổi. Một số lượng lớn binh sĩ Ukraine không có động lực để tham chiến theo yêu cầu từ lãnh đạo, trong khi các tay súng li khai có mọi lí do để vảo vệ gia đình của mình”, Tổng thống Putin phát biểu sau cuộc gặp mặt với người đồng cấp Hungary, Viktor Orban.
Tổng thống Putin khẳng định Kiev nhận vũ khí từ phương Tây

Tổng thống Putin khẳng định Kiev nhận vũ khí từ phương Tây

Tổng thống Putin khẳng định Kiev nhận vũ khí từ phương Tây

Tổng thống Putin cũng thúc giục chính phủ Ukraine “không ngăn cản binh lính ở thành phố Debaltsevo đầu hàng, hay ít nhất là trừng phạt những ai chỉ muốn giữ lấy mạng sống của mình”.

Khoảng 5.000 binh lính Ukraine hiện được cho là đang bị bao vây ở thành phố Debaltsevo, bên trong lãnh thổ của quân li khai.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là cứu lấy mạng sống của mọi người và đảm bảo rằng tình hình đối đầu giữa quân li khai và Kiev không trở nên căng thẳng hơn”, ông Putin nói.

Tuy nhiên ông Putin nhấn mạnh rằng, Nga lạc quan về việc tuân thủ thoả thuận Minsk.

Nhìn chung, cả quân đội chính phủ và phe li khai đều đã tuân thủ nghiêm chỉnh lệnh ngừng bắn và giao tranh chỉ xảy ra tại thành phố Debaltsevo, nơi mà quân li khai cho biết là không nằm trong thoả thuận Minsk và kiên quyết không mở vòng vây cho đến khi quân đội chính phủ đầu hàng.

Phe li khai cũng phủ nhận cáo buộc cho rằng họ ngăn cản các quan sát viên của OSCE đi vào khu vực nội thành Debaltsevo vì tình hình nơi đây quá nguy hiểm.

Hiện tại, 2 phe xung đột cũng đang lảng tránh việc di rời vũ khí hạng nặng như trong cam kết mặc dù theo thoả thuận Minsk, việc rút các thiết bị quân sự phải được diễn ra muộn nhất sau 2 ngày kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực và kéo dài trong 2 tuần. Cả phe li khai và chính phủ đều khẳng định rằng họ chỉ rút vũ khí khi nhìn thấy đối phương thực hiện điều này trước.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục