Tổng thống Putin: Mỹ vi phạm luật pháp khi hỗ trợ phe nổi loạn ở Syria

  • 28/09/2015 06:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa khẳng định, việc Mỹ cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi loạn "ôn hoà" ở Syria là một hành động phi pháp và kém hiệu quả, ngoài ra, nó còn có thể dẫn đến việc vũ khí sẽ rơi vào tay của quân khủng bố.
Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ trước cuộc gặp với Tổng thống Barack Obama, ông Putin nhận định rằng, Tổng thống Syria Bashar Assad xứng đáng nhận được sự hỗ trợ của quốc tế trong việc chống lại các tổ chức khủng bố.
Tổng thống Putin phản đối việc hỗ trợ quân nổi loạn chống lại quân đội Tổng thống Syria

Tổng thống Putin phản đối việc hỗ trợ quân nổi loạn chống lại quân đội Tổng thống Syria

Tổng thống Putin phản đối việc hỗ trợ quân nổi loạn chống lại quân đội Tổng thống Syria

“Theo quan điểm của tôi, việc cung cấp hỗ trợ quân sự cho các lực lượng chống chính phủ là một việc làm sai luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Chính quyền của Tổng thống Syria nên có mặt trong liên quân chống khủng bố”, ông Putin nói trên đài CBS của Mỹ và chỉ trích việc Washington đã huấn luyện cho 5.400 chiến binh chống chính phủ Syria, nhưng chỉ một vài trong số đó hoàn thành khoá huấn luyện, trong khi rất nhiều vũ khí hỗ trợ cho lực lượng này đã rơi vào tay của khủng bố.

Hiện Nga đang tăng cường hiện diện quân sự ở Syria trong một vài tuần qua, trong đó, các quan chức Mỹ phát hiện các thiết bị quân sự như xe tăng, máy bay và nhiều vũ khí khác đã được chuyển cho quân đội Syria.

Trong bài phỏng vấn của mình, ông Putin tiếp tục giải thích các động thái của Nga: “Chúng tôi đang hành động dựa theo quy định của Liên Hợp Quốc, đó là hỗ trợ quân sự cho chính quyền hợp pháp dựa vào yêu cầu từ chính họ. Theo quan điểm của Nga, chỉ có duy nhất một quân đội chính thống ở Syria đó là những người hỗ trợ Tổng thống Assad”.

Trong khi tình hình Ukraine đang có dấu hiệu bình ổn, thì Mỹ và Nga lại tiếp tục có những quan điểm trái ngược đối với cuộc chiến ở Syria. Tổng thống Putin và Obama sẽ có buổi toạ đàm trực tiếp vào ngày 28-9 sau khi ông Putin hoàn thành bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc. Chắc chắn, vấn đề Ukraine và Syria sẽ nằm trong nội dung thảo luận của 2 nhà lãnh đạo. 


Tin cùng chuyên mục