Nga - Estonia hoán đổi tù nhân gián điệp

  • 27/09/2015 07:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nga và Estonia vừa hoán đổi 2 tù nhân bị kết tội gián điệp qua một cây cầu nằm giữa biên giới 2 nước.

Sĩ quan an ninh Eston Kohver của Estonia đã bị kết án tù 15 năm ở Nga vào tháng 8-2015. Người này được sử dụng để hoán đổi cho Aleksei Dressen, một gián điệp của Nga ở Estonia, bị phát hiện và ngồi tù từ năm 2012.

Eston Kohver và Aleksei Dressen (phải)

Eston Kohver và Aleksei Dressen (phải)

Vụ án của Kohver đã là vấn đề ngoại giao căng thẳng bấy lâu nay, khi Estonia và EU cáo buộc Nga bắt cóc đối tượng này trên lãnh thổ Estonia, tuy nhiên, Moscow hoàn toàn phủ nhận.

Trong khi đó, Dressen là một cựu sĩ quan an ninh trong lực lượng cảnh sát Estonia. Người này đã bị phát hiện gửi các dữ liệu mật cho Nga trong nhiều năm liền kể từ khi Estonia tuyên bố độc lập năm 1991. Dressen đã bị bắt cùng vợ là Victoria Dressen, người được hưởng án treo.

Theo Văn phòng An ninh Liên bang Nga, vụ hoán đổi tù nhân diễn ra tại một cây cầu bắc qua sông Piusa, chia cắt vùng Pskov của Nga và Polva của Estonia. Đây là kết quả của một quá trình thương lượng kéo dài giữa 2 nước. 

Điệp viên của Estonia đã rất vui mừng khi được trở về quê hương và cảm ơn tất cả chính quyền đã giúp thực hiện điều này.

Quan hệ giữa Nga và các nước Baltic (Estonia, Lithuania, Latvia) đã trở nên căng thẳng kể từ khi những quốc gia này gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU) năm 2004. Tình hình tiếp tục xấu hơn khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine nổ ra, khiến NATO tăng cường hiện diện ở Baltic, trong khi Nga cũng điều quân và vũ khi đến gần biên giới với châu Âu.

Tin cùng chuyên mục