Triều Tiên nói gì về vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mới?

  • 03/10/2019 08:56
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Triều Tiên ngày 3-10 tuyên bố, nước này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) mới, và tự hào rằng thành công trên “mở ra một giai đoạn mới” trong năng lực phòng vệ của Bình Nhưỡng.
Tên lửa của Triều Tiên được phóng đi ngày 2-10

Tên lửa của Triều Tiên được phóng đi ngày 2-10

Viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên đã thành công trong việc phóng thử “SLBM Pukguksong-3” mới ở vùng biển ngoài khơi vịnh Wonsan của biển Nhật Bản vào sáng 2-10, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết và nhấn mạnh thêm rằng tên lửa đã được phóng “ở chế độ thẳng đứng”.

“Vụ phóng đã xác nhận về mặt khoa học và kỹ thuật các chỉ tiêu kỹ thuật và chiến lược chủ chốt của loại tên lửa đạn đạo mới và không hề gây ra ảnh hưởng tai hại nào đối với an ninh của các quốc gia láng giềng”, KCNA cho hay.

Theo KCNA, chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời chúc mừng nồng hậu tới đội ngũ các nhà nghiên cứu tham gia vào vụ phóng.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên có thể đã phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) ra biển Nhật Bản vào lúc 7h11 sáng 2-10, và bay được khoảng 450 km với độ cao tối đa 910 km.

Các chuyên gia nói rằng,nếu được phóng ở góc thông thường, tên lửa có thể bay được xa hơn.

Mỹ đã kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế các hành động khiêu khích và giữ cam kết đối với các cuộc đối thoại, trong khi Liên hợp quốc, Đức, Pháp đều bày tỏ quan ngại đối với vụ phóng này.

Được biết, đây là vụ thử vũ khí thứ 11 của Triều Tiên từ đầu năm đến nay và là vụ thử SLBM đầu tiên kể từ tháng 8-2016, khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo Pukguksong-1 ra ngoài khơi bờ biển phía Đông.

Cùng với các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), chương trình SLBM của Triều Tiên được xem là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và các đồng minh, vì nó có thể mở rộng phạm vi của tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng và một tên lửa như vậy rất khó phát hiện trước khi nó trồi lên từ mặt nước.

Vụ phóng hôm 2-10 diễn ra một ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nói rằng Bình Nhưỡng và Washington đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân ở cấp chuyên viên trong tuần này.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục