Tổng thống Putin đứng sau thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC

  • 02/12/2016 23:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo phó chủ tịch công ty năng lượng Lukoil, Tổng thống Nga Vladimir Putin đóng một vai trò quan trọng trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC). Trước đó, hãng tin Reuters cũng đưa tin ông Putin đã giúp 2 nước đối đầu Ả-Rập Saudi và Iran dẹp sự khác biệt sang một bên.

“Sự đàm phán ở OPEC vô cùng khó khăn. Tôi muốn bày tỏ lòng ngưỡng mộ với tổng thống của mình, ông Vladimir Putin, do những nỗ lực can thiệp trực tiếp nhằm đạt được thỏa thuận chung. Điều này là vô cùng quan trọng cho đất nước của chúng tôi và các nhà sản xuất dầu mỏ”, ông Leonid Fedun nói với kênh truyền hình Rossiya 24.

Vào hôm 2-12, hãng tin Reuters cũng trích dẫn một nguồn tin đặc biệt cho biết, ông Putin đã làm trung gian hòa giải giữa Tehran và Riyadh nhằm giúp OPEC đạt được thỏa thuận.

Tổng thống Putin đã hòa giải được cả Ả-Rập Saudi và Iran

Tổng thống Putin đã hòa giải được cả Ả-Rập Saudi và Iran

Các nỗ lực đàm phán trước đây của OPEC đều thất bại do sự bất đồng về sản lượng giữa Ả-Rập Saudi và Iran. Riyadh cho rằng, Iran cũng phải tuân thủ việc giảm nguồn cung như các thành viên khác, trong khi Tehran khăng khăng đòi tăng mạnh sản lượng để bù đắp cho những năm họ bị cấm xuất khẩu dầu theo lệnh trừng phạt quốc tế.

Chính vì quan điểm này mà vào tháng 10 vừa qua, Iran đã mở liền 3 mỏ dầu mới và sản xuất thêm 200.000 thùng/ngày. Theo nhiều nguồn tin, quan chức của Iran và Ả-rập Saudi đã tranh luận kịch liệt chỉ một vài ngày trước phiên họp của OPEC, trong đó, đã có lúc đại diện từ Riyadh dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận và tăng sản lượng nếu Iran còn kiên quyết làm theo ý mình.

Theo Reuters, đây chính là lúc ông Putin can thiệp. Tổng thống Nga được cho là đã điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Sau đó, Tổng thống Rouhani và Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh tiếp tục bàn bạc với lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei và cùng đồng thuận sau đó.

Reuters phán đoán rằng, ý tưởng của ông Putin đó là thỏa thuận sẽ thành công nếu Riyadh không bị xem là nhượng bộ quá nhiều, trong khi Iran không ăn mừng chiến thắng của mình quá lộ liễu.

Trong thỏa thuận vào hôm 30-11 vừa qua, Ả-Rập Saudi đồng ý cắt giảm sản lượng đi 486.000 thùng/ngày, trong khi Iraq và Kuwait cắt bớt 209.000 và 130.000 thùng/ngày. Riêng Iran được phép nâng sản lượng lên cao hơn một chút so với tháng 10.

Theo Reuters, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran quả thật đã tránh mặt báo chí sau phiên họp nhằm không bị lộ dấu hiệu vui mừng của chiến thắng đối với Ả-Rập Saudi.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng có hiệu lực từ tháng 1-2017 và được xem xét lại trong phiên họp của OPEC vào tháng 5-2017. OPEC mong chờ các nước xuất khẩu dầu mỏ nằm ngoài tổ chức cũng sẽ đồng ý cắt giảm sản lượng đi khoảng 600.000 thùng/ngày và đã nhận được tín hiệu tích cực từ Moscow khi Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak tuyên bố nước này sẵn sàng cắt bớt 300.000 thùng/ngày. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục