Trung Quốc chấn động vụ minh oan án tử hình 21 năm trước

  • 02/12/2016 22:04
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTD.VN - Nhiếp Thụ Bân – một thanh niên bị tử hình cách đây 21 năm – vừa được tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc tuyên bố hoàn toàn vô tội.  
Thanh niên bị tử hình oan - Nhiếp Thụ Bân

Thanh niên bị tử hình oan - Nhiếp Thụ Bân

Nhiếp bị kết tội năm 1995 vì cưỡng dâm và sát hại một phụ nữ ở ngoại ô Thạch Gia Trang (tỉnh Hà Bắc). Cùng năm 1995, Nhiếp bị thi hành án tử hình khi mới 21 tuổi.

5 năm sau, một người đàn ông tên Vương Thư Kim đã thừa nhận là hung thủ thực sự trong vụ án, và Nhiếp vô tội. Bản thân đối tượng Vương, 49 tuổi cũng đã lĩnh án tử hình về một số vụ cưỡng hiếp và giết người khác.

Từ tháng 6-2016, tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc quyết định xử lại vụ này và cuối cùng kết luận rằng, bản án tử hình đối với Nhiếp trước đây là không chính xác và không đầy đủ bằng chứng.

Án oan như Nhiếp Thụ Bân không phải hiếm gặp ở Trung Quốc. Năm 2014, Hồ Cách Cát Lặc Đồ - người ở Nội Mông, bị tử hình khi 18 tuổi vào năm 1996 vì cưỡng hiếp và giết người  cũng được tuyên trắng án. Một kẻ giết người và cưỡng hiếp hàng loạt họ Triệu đã thừa nhận hành vi phạm tội trong vụ án liên quan tới thanh niên này.

Theo Cri

Tin cùng chuyên mục